Làm thế nào để chọn đúng loại gel năng lượng để chạy

lua chon gel nang luong

Bạn có biết cơ thể con người chỉ có thể lưu trữ 1.600 đến 2.000 calo glycogen năng lượng là cơ bắp sử dụng để cung cấp năng lượng ?

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thay thế các nguồn dự trữ năng lượng mà bạn sử dụng trong khi chạy  – đặc biệt là khi quãng đường và thời gian vượt quá 90 phút – và gel năng lượng là cách thuận tiện nhất để làm điều đó.

Với rất nhiều mùi vị và nhãn hiệu để chọn lựa, có vẻ như sẽ khó mà tìm ra đâu là loại gel phù hợp với việc chạy bộ của bạn. Bài viết bên dưới đây sẽ cho bạn biết cách thức hoạt động của gel năng lượng, khi nào nên sử dụng và cách chọn gel năng lượng phù hợp để chạy.

Cách hoạt động của gel năng lượng

Khi chạy cơ thể runner sử dụng 2 nguồn nhiên liệu : Chất béo và Carbohydrate. Chất béo có sẵn trong cơ thể nhiều hơn, nhưng chúng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy thành năng lượng mà cơ thể sử dụng được. Carbohydrate phân hủy nhanh chóng trong cơ thể khiến đây là nguồn nhiên liệu chính mà cơ thể bạn dựa vào. Vấn đề ở đây là cơ thể chỉ có thể dữ trữ một lượng carbohydrate hạn chế tại một thời điểm. Đây là lúc gel năng lượng phát huy tác dụng. Gel năng lượng nhanh chóng được hấp thu vào máu cũng cấp năng lượng tức thì. Gel cũng chứa các thành phần khác như chất điện giải và thậm chí là caffein để tăng hiệu suất chạy hơn nữa.

Khi nào thì sử dụng gel năng lượng

Không có cái gọi là “thời điểm hoàn hảo” để sử dụng gel năng lượng vì mỗi runner đều hấp thụ và xử lý carbohydrate ở tốc độ khác nhau. Nhưng theo một số các chuyên gia nghiên cứu và các hãng sản xuất gel uy tín thì người chạy bộ nên hấp thụ 40-60 gram carbohydrate mỗi giờ sau giờ chạy đầu tiên (tức là với các buổi chạy trên 60 phút bạn nên bổ sung 40-60 gram carbohydrate) và tiếp tục tiêu thụ lượng đó khoảng 45 phút sau đó. Điều quan trọng là phải lấy gel trước khi bạn gặp phải tình trạng “đụng tường” để tránh tích tụ axit lactic và mệt mỏi.

Đọc thêm: Làm thế nào để chạy với nhiều năng lượng hơn

Cách chọn gel năng lượng

gel nang luong

Với rất nhiều loại gel năng lượng có sẵn trên thị trường, việc lựa chọn loại phù hợp có vẻ khó khăn. iRace đã chia nhỏ 4 thương hiệu phổ biến nhất để giúp bạn quyết định loại gel năng lượng phù hợp với mình. Hãy nhớ điều quan trọng là phải tập luyện làm quen với loại gel bạn chọn trước ngày đua. Điều này sẽ giúp đảm bảo cơ thể của bạn có thể dung nạp gel trong khi chạy cũng như tìm ra hương vị ưa thích của bạn.

Bất kể loại gel nào bạn chọn hãy đảm bảo bạn sử dụng chung với nước. Gel năng lượng thường chứa nhiều đường và natri chỉ cung cấp năng lượng mà không thay thế lượng nước cần có và không có nước vì thế chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nếu không dùng chung với nước.

Gu Energy Gel

Giá trị dinh dưỡng:

 • Lượng calo: 100
 • Carbohydrate: 21-23 gram
 • Natri: 50-60 miligam
 • Đường: 7 gam

Gu Energy Gel cung cấp cả lựa chọn có chứa caffein và không có caffein với hơn 30 loại hương vị. Tất cả chúng đều được chứng nhận kosher, không chứa gluten và thân thiện với người ăn chay. Nếu bạn đang tìm kiếm một lợi thế bổ sung trong ngày đua, hãy xem dòng gel năng lượng Roctane của họ. Gel năng lượng Gu Roctane được thiết kế cho các hoạt động cường độ cao và thời gian dài hơn. Chúng chứa nhiều natri gấp ba lần và nhiều axit amin chuỗi nhánh gấp ba lần so với Gel năng lượng Gu ban đầu. Gel Roctane cũng chứa các axit amin Taurine và beta-alanin. Taurine có thể giúp duy trì sự co bóp của tim và cải thiện cung lượng tim trong các buổi tập thể dục kéo dài. Beta-alanine có thể giúp trì hoãn sự khởi đầu của sự mệt mỏi khi nỗ lực cường độ cao.

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ khác của Gu Energy

Sản phẩm khuyên dùng
GU Roctane GEL
Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel
GU Roctane Gel cung cấp cho cơ thể hàm lượng BCAA, Beta Alalnine, Taurine chát lượng cao. Hãy chọn ngay sản phẩm Roctane Gel để đảm bảo sức bền, giảm mệt.

Hammer Nutrition Gel

Giá trị dinh dưỡng:

 • Lượng calo: 80 – 100
 • Carbohydrate: 21-23 gram
 • Natri: 25 – 35 miligam
 • Đường: 2 -5 gam

Không giống như các sản phẩm khác trên thị trường, các carbohydrate phức hợp, thành phần hoàn toàn tự nhiên và công thức cân bằng độ pH của Hammer Gel rất dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng hiệu quả nhanh chóng nhưng lâu dài ở dạng cô đặc, ngon, tiện lợi. Việc bổ sung các axit amin chuỗi nhánh giúp ngăn ngừa sự phân hủy mô cơ đồng thời giảm mệt mỏi.

Chỉ có hương vị Espresso và nhiệt đới mới chứa caffeine, 50 mg đối với Espresso và 25 mg đối với Trái cây nhiệt đới cho mỗi khẩu phần.

Tất cả các hương vị Hammer Gel đều thuần chay trừ Nocciola.

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác của Hammer

Tailwind Nutrition

Giá trị dinh dưỡng:

 • Lượng calo: 100 gram
 • Carbohydrate: 21-23 gram
 • Natri: 25 – 35 miligam
 • Đường: 2 -5 gam

Tailwind được tạo ra từ cuộc đua Leadville 100, nhằm khắc phục các vấn đề dinh dưỡng và độ bền vận động mà các vận động viên phải đối mặt trong các sự kiện diễn ra cả ngày hoặc nhiều ngày liên tục. Tailwind kết hợp các thành phần nhiên liệu, hydrat hóa và chất điện giải tạo nên một thứ nước uống vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cung cấp sức bền cho vận động viên mà lại hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến dạ dày. Hãy tìm hiểu xem vì sao Tailwind lại giúp vận động viên giữ được sự bền bỉ suốt ngày dài vận động.

Bột năng lượng Tailwind dễ dàng hòa tan với nước, không kéo màng, không để lại dư vị kéo dài, không gây khát.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm Tailwind Nutrition

Hüma

Giá trị dinh dưỡng

 • Lượng calo: 100
 • Carbohydrate: 21-22 gram
 • Natri: 105 miligam
 • Đường: 13-14 gram

Hüma Gel cung cấp tám hương vị của cả hai lựa chọn có chứa caffein và không chứa caffein. Hüma tự hào có các nguyên liệu thực phẩm hoàn toàn tự nhiên. Gel của họ đều thuần chay và không chứa gluten. Thành phần cốt lõi trong tất cả các loại gel Hüma là hạt chia, cung cấp nhiều axit amin thiết yếu. Hạt Chia cũng giữ lại chất xơ, giúp giảm lượng đường tăng đột biến mà gel có thể gây ra và thay vào đó, cung cấp một lượng năng lượng ổn định để giúp bạn chạy lâu hơn. Hüma cũng là một công ty thuộc sở hữu kỳ cựu, với các sản phẩm của họ được sản xuất tại Hoa Kỳ một cách tự hào.

Bạn đã biết: 7 Mẹo Giúp Bạn Luôn Đầy Năng Lượng Khi Chạy Bộ Đường Dài

Gel năng lượng Hüma PLUS cung cấp hương vị tuyệt vời và năng lượng ổn định như ban đầu với lượng natri gấp đôi. Gel năng lượng Hüma PLUS có bốn hương vị (hai trong số đó có chứa caffein) và tốt nhất để chạy lâu hơn nhờ lượng chất điện giải tăng lên. Các chất điện giải được sử dụng trong gel Hüma PLUS đến từ các nguồn hoàn toàn tự nhiên bao gồm muối biển và nước dừa.

Honey Stinger

Giá trị dinh dưỡng

 • Lượng calo: 100
 • Carbohydrate: 24 gram
 • Natri: 50 miligam
 • Đường: 11 gram

Honey Stinger Gel có ba hương vị khác nhau (một trong số chúng có chứa caffein) và được chứng nhận không chứa gluten. Honey Stinger gel được tối ưu hóa để tiếp nhiên liệu bằng cách khai thác sức mạnh tự nhiên của, bạn đoán rồi đấy, em yêu. Chúng được pha chế với cả carbs đốt cháy nhanh và chậm để cung cấp cho bạn sự thúc đẩy ngay lập tức đồng thời duy trì năng lượng lâu dài hơn.

Maurten

Giá trị dinh dưỡng

 • Lượng calo: 100
 • Carbohydrate: 25 gram
 • Natri: 34 miligam
 • Đường: 25 gram

Một vấn đề phổ biến của những người chạy bộ, cho dù chúng ta có muốn nói về nó hay không, là thích hợp với những cuộc phá vỡ phòng tắm điên cuồng trên đường chạy. Lượng đường và carbohydrate cao trong gel năng lượng là cần thiết cho hiệu suất nhưng đôi khi có thể dẫn đến đau bụng. Maurten nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng Công nghệ Hydrogel của họ. Một lớp hydrogel bảo vệ bao bọc natri và carbohydrate trong khi chúng di chuyển qua dạ dày đến ruột của bạn, giúp giảm các vấn đề về đường tiêu hóa và tăng lượng carbs mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành nhiên liệu.

Maurten chỉ sử dụng 6 thành phần trong gel năng lượng của họ. Họ không sử dụng bất kỳ chất bảo quản, hương vị nhân tạo hoặc chất gây dị ứng nào. Đây là một lý do tại sao gel tăng lực Maurten dễ dàng vào dạ dày của bạn hơn các loại gel truyền thống khác. Lần tới khi bạn đến Fleet Feet tại địa phương của mình hoặc duyệt qua lựa chọn trực tuyến về các loại gel năng lượng của chúng tôi, hãy nghĩ xem điều gì là quan trọng nhất đối với bạn trong một loại gel. Bạn có muốn đảm bảo rằng bạn có loại nhiên liệu ngon nhất có thể không? Có thể bạn muốn giảm thiểu nguy cơ gặp phải những rắc rối về bụng khi di chuyển hoặc đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Dù ưu tiên của bạn có thể là gì, luôn có một loại gel năng lượng dành cho mọi người chạy.

Đọc thêm: Lựa Chọn Thức Ăn Và Đồ Uống Năng Lượng Cho Chuyến Chạy Bộ Đường Dài

Bất kể bạn chọn loại gel nào, hãy đảm bảo uống chúng với nước. Gel năng lượng chứa nhiều đường và natri và không có nước, chúng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Hy vọng bài viết sẽ giúp runner có cái nhìn tổng quát hơn về các loại gel phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn nên dành ra một khoảng thời gian để lựa chọn và sử dụng để tìm được loại gel phù hợp nhất với mình.