Google Fit – Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

Google Fit là một ứng dụng tracking dữ liệu tập luyện. Google Fit không phải là một mạng xã hội hay ứng dụng cung cấp các chương trình tập luyện và nếu bạn đang quan tâm về ứng dụng này thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Nội dung bài viết

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  Xem thêm các bài viết về Google Fit 

  Nhiều những dụng tracking dữ liệu tập luyện có rất nhiều tính năng nhưng lại khó sử dụng, một số khác thì lại có giao diện trực quan nhưng lại ít tính năng và Googe Fit nằm trong nhóm thứ 2. Tuy nhiên tùy vào người sử dụng mà bnaj có thể Google Fit là ứng dụng tốt nhất từ trước đến nay hoặc quá đơn giản so với những gì bạn đang cần.

  Sau khi cần một số thông tin cơ bản của bạn như giới tính, ngày sinh, cân nặng và sẽ thấy được 2 điểm chính của ứng dụng là Số phút hoạt động và điểm nhịp tim và hình ảnh của bạn trên màn hình chính của ứng dụng.

  Có 3 phần chính khi sử dụng Google Fit

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  • Màn hình chính: Cung cấp thông tin tổng thể về hoạt động trong ngày của bạn cùng các chỉ số sức khỏe như phút vận động, điểm nhịp tim, lượng calo đốt cháy, số bước đã đi trong ngày, quãng đường đi được….
  • Nhật ký: Tại đây sẽ ghi lại mọi hoạt động của bạn trong suốt thời gian bạn sử dụng ứng dụng.
  • Hồ sơ: Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh các thông tin cá nhân cũng như là mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong ngày.

  Quay lại Màn hình chính , khi bạn nhấp vào Widget lớn trên cùng (hình tròn) bạn sẽ được chuyển sang trang cung cấp thông tin về Điểm nhịp tim và Bước được thống kê theo ngày, tuần và tháng theo dạng biểu đồ rất trực quan.

  Google Fit cũng hỗ trợ việc nhập dữ liệu thủ công bên cạnh việc tự động ghi nhận. Bạn có thể bấm vào dấu cộng (+) ở góc phải màn hình để thêm các dữ liệu thủ công mà bạn muốn.

  Google Fit có hỗ trợ chế độ Dark Mode nên nếu bạn sử dụng điện thoại có màn hình OLED thì chế độ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng PIN trên máy.

  Điểm nhịp tim và Phút vận động

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  Google Fit có cách tiếp cận khác với các ứng dụng cùng loại khác. Bạn có thể kiểm tra điểm nhịp tim với số bước đi nhưng Google Fit sẽ gộp nó lại để cho chúng có ý nghĩa hơn. Ví dụ bạn đi bộ buổi trưa 22 phút và điều đó thì có ý nghĩa gì với sức khỏe của bạn? Có ảnh hưởng đến bạn ra sao và bạn cần đáp ứng mục tiêu nào để luôn khỏe mạnh?

  Google đã làm việc với hội Tim mạch Hoa Kỳ để tạo ra 2 mục tiêu dựa trên các khuyến nghị của hội Tim Mạch và Điểm nhịp tim và Phút vận động là kết quả đó.

  • Phút vận động: Số phút bạn đã hoạt động trong ngày bao gồm đi, chạy bơi…
  • Điểm nhịp tim: Điểm nhịp tim sẽ có khi bạn thực hiện các hoạt động mạnh như đi bộ nhanh, chạy bộ. Cường độ tập luyện càng cao thì Điểm nhịp tim càng cao.

  Mục tiêu của Google với Phút vận động và Điểm nhịp tim là làm cho kết quả tập luyện của bạn trở nên dễ hình dung hơn. Một cách tiếp cận hoàn toàn khác với số đông ứng dụng còn lại nhưng hoàn toàn có ích.

  Nếu bạn quen với các thống kê rối rắm từ các ứng khác có thể bạn sẽ không muốn dùng Google Fit, tuy nhiên vẫn sẽ có những người yêu thích Google Fit vì tính năng siêu đơn giản này.

  Ứng dụng tương thích với Google Fit 

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  Google Fit có khả năng kết nối với rất nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ bạn thường dùng Garmin để theo dõi quá trình tập luyện của mình thông qua Strava nhưng bạn cũng thích xem thông tin về Điểm nhịp tim và Phút vận động của Google Fit thì làm sao, đơn giản là bạn chỉ cần kết nối Google Fit với strava là dữ liệu từ strava sẽ tự đồng bộ về Google Fit của bạn.

  Hay bạn có một thiết bị đang sử dụng Wear OS hoặc một ứng dụng bạn đã quen sử dụng hơn như Runkeeper chẳng hạn thì bạn cũng chỉ cần kết nối nó vào Google Fit là mọi dữ liệu bạn cần đều sẽ được đồng bộ với nhau.

  Danh sách các ứng dụng tương thích với Google Fit là rất lớn, bạn muốn biết ứng dụng của mình có tương thích hay không thì chỉ cần tìm trong mục Cài đặt của ứng dụng bạn đang sử dụng và tìm đến Mục kết nối ứng dụng để biết.

  Bạn cũng có thể lên lịch các bài tập định kỳ với Google Fit thông qua Google Calender bằng cách bấm vào dấu cộng (+) ở góc phải màn hình ứng dụng Google Calender. Nhấn tiếp vào Mục tiêu > Tập Thể Dục và chọn bài tập bạn cần lên lịch, tần suất bạn muốn lặp lại….Nếu bạn thường xuyên dùng Google Calender thì đây là cách tuyệt vời để không quên việc tập luyện hằng ngày.

  Thiết bị tương thích với Google Fit 

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  Có khá nhiều thiết bị tương thích với Google Fit, nếu thiết bị của bạn chạy Wear OS thì nó có thể tương thích rất cao vì đây là ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trên Wear OS (trừ khi các nhà sản xuất loại bỏ nó), vì vậy bạn có thể dùng Google Fit khi có đồng hồ chạy Wear OS.

  Bạn nên lưu ý là thông tin được ghi nhận trên thiết bị phụ thuộc vào phần cứng có hỗ trợ hay không, ví dụ Google Fit không thể ghi dữ liệu nhịp tim nếu đồng hồ của bạn không có.

  Một số thiết bị đeo thông minh khác không chạy Google Fit nhưng nó vẫn có thể tương thích nhờ vào ứng dụng của phần mềm đó.

  Ví dụ Miband là vòng đeo tay không cài đặt được Google Fit nhưng app Mi Fit của nó lại có hỗ trợ kết nối Google Fit nên bạn có thể sử dụng được. Nếu bạn thắc mắc liệu thiết bị của mình có sử dụng được với Google Fit hay không thì chỉ cần tìm kiếm thông tin trên Google Search là sẽ thấy ngay bạn nhé.

  Bạn có cần cài đặt Google Fit khi có đồng hồ hỗ trợ Google Fit không?

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất

  Bạn có thể không cần cài đặt trên điện thoại nhưng việc trải nghiệm sẽ không được tốt nhất vì màn hình đồng hồ thường khá nhỏ nên việc xem thông tin cũng sẽ khó khăn hơn.

  Ngoài ra, khi bạn cần kết nối ứng dụng của bạn với Google Fit thì cũng cần phải tải Google Fit về mới có thể kết nối được.

  Do vậy lời khuyên là hãy cài đặt Google Fit lên điện thoại của bạn để khai thác được tối đa khả năng của ứng dụng này

  Google Fit còn những điểm thiếu sót nào?

  Điểm mạnh của Google Fit chính là sự đơn giản và hoạt động nhẹ nhàng, vì thế nó chỉ theo dõi những chỉ số cơ bản nhất của bạn mà thôi.

  Google Fit - Mọi thứ bạn cần biết để sử dụng có hiệu quả nhất
  Mạng xã hội của Fitbit

  Thiếu sót lớn nhất của Google Fit đó chính là không có tương tác giữa mọi người với nhau, không như Strava họ thiết kế ứng dụng như một mạng xã hội cho người yêu tập luyện.

  Có thể tiếp cận với nhiều người yêu thích tập luyện có thể cho bạn động lực nhiều hơn, ví dụ như bạn đăng một tấm hình tập luyện lên Strava thì sẽ có rất nhiều người cũng quan tâm và bấm Like cho bạn. Điều đó bạn sẽ không thể tìm thấy ở Google Fit.

  Ứng dụng này cũng không cung cấp bất kỳ chương trình tập luyện nào, không như Samsung Health hay Nike cung cấp cho người dùng rất nhiều chương trình tập luyện khác nhau.

  Google Fit không hỗ trợ việc khi chép lại lượng calo đã nạp vào cơ thể hằng ngày mặc dù bạn có thể theo dõi cân nặng của mình.

  Google Fit cũng không hỗ trợ theo dõi tiến trình tập luyện của bạn ra sao, bạn chỉ có thể xem được Điểm nhịp tim, Phút vận động mà thôi.

  Một số ứng dụng sẽ có một phiên bản Web để đẩy nhiều thông tin hơn nhằm đảm bảo ứng dụng cài đặt được thông thoáng và nhẹ nhàng nhất, nhưng đáng tiếc là Google Fit cũng không có.

  Chốt lại là Google Fit thích hợp cho những người yêu thích sự đơn giản, gọn gàng và nhẹ nhàng, việc bạn có yêu thích Google Fit hay không sẽ phụ thuộc vào bạn đã từng sử dụng các ứng dụng tương tự có nhiều tính năng hơn hay không trước đó.