Chạy bộ là bộ môn thể thao cần động não

chay bo la mon the thao can dong nao

Đúng rồi bạn không nghe lầm đâu! Từ lâu mọi người đều biết rằng chạy bộ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đồng thời cũng cho bạn một thân hình thật hoàn hảo. (Nếu chưa biết bạn có thể đọc thêm bài viết 18 lợi ích của chạy bộ thường xuyên bạn cần phải biết)

Tuy nhiên một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ là môn thể thao yêu cầu người tập phải động não nhiều hơn là bạn tưởng tượng. Nó có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ theo những cách đáng kinh ngạc.

Trong bài nghiên cứu được đăng tải vào tháng 12/2016 trên Tiên phong Khoa học thần kinh ở người (Frontiers in Human Neuroscience), vùng não điều khiển các hành vi phức tạp ở VĐV chạy bộ đường dài có những liên kết khác hẳn so với người có lối sống thụ động. Phát hiện này cho thấy chạy bộ là một hoạt động phức tạp, không chỉ đơn giản là sải chân chạy một cách vô thức.

thieu mau khi tap the thao

Các nhà khoa học vốn đã hiểu được rằng việc thực hiện thành thục một hành động nhất định sẽ có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ. Điển hình là việc chơi nhạc cụ. Khi chơi nhạc cụ, bạn cần phải kết hợp vận động vật lý, trí nhớ, sự chú ý, lập kế hoạch và vận hành những chức năng trung ương của não bộ. Khi xem xét các ảnh chụp não bộ của các nhạc công chuyên nghiệp, những vùng não bộ điều khiển sự phối hợp giữa việc suy nghĩ, cảm âm và vận động vật lý có nhiều sự liên kết hơn khi so sánh với những người không chơi nhạc cụ.

Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến
Giải chạy bộ trực tuyến

Tương tự như vậy, trong bài nghiên cứu các VĐV có chơi các môn thể thao kết hợp vận động phối hợp của tay và mắt, lập chiến lược và sự chú ý, chẳng hạn như VĐV cầu lông và VĐV thể dục dụng cụ, hoạt động liên kết trong não bộ điều khiển hành vi của họ có độ tập trung cao hơn những người không phải là VĐV.

Nhưng mọi người thường cho rằng chạy bộ không được coi là động não. Đa phần là do chúng ta được học cách chạy bộ từ bé, sau đó việc này trở thành tự nhiên và chúng ta không còn chủ động suy nghĩ nhiều khi chạy nữa. Cũng vì vậy mà chúng ta không nghĩ đến việc là chạy bộ sẽ kích hoạt các vùng điều khiển các vận động phức tạp.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona cho rằng việc chạy bộ có thể buộc não bộ hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của runner ngay cả khi họ không chạy bộ.

Với mục đích kiểm tra phỏng đoán trên, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu 11 đối tượng VĐV nam thi đấu ở trường ĐH và 11 người không tập thể thao. Bảng câu hỏi khảo sát và công thức toán học được dùng để đánh giá mức hoạt động thể chất và dự đoán thể lực tập hiếu khí của họ. (Nguyên nhân đối tượng nghiên cứu là nam vì họ lo sợ ở nữ giới, kỳ nguyệt san sẽ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và não bộ).

pain cave la gi

Tham khảo thêm: Tập Luyện Thể Thao Trong Những Ngày Đèn Đỏ Nên Hay Không Nên ?

Tình nguyện viên được yêu cầu nằm yên trong máy MRI trong vòng 6 phút để đo hoạt động của não bộ.

Các hoạt động có tính phối hợp ở những vùng khác nhau của não bộ được đặc biệt chú ý để nghiên cứu. Những vùng này sẽ phát sáng khi não có hoạt động kể trên. Việc kích hoạt có tính đồng bộ như vậy cho thấy vùng não đó có những liên kết mang tính chức năng rất phát triển, kể cả khi vật chất của não bộ nằm riêng lẻ.

Não bộ của runner cho thấy có nhiều hoạt động hơn não của người thụ động, và những liên kết đó xảy ra ở vùng não điều khiển các suy nghĩ cấp cao. 

Điều thú vị là vùng não bộ thể hiện sự phân tâm có rất ít hoạt động.

Kết quả là những vùng điều khiển kỹ năng liên quan đến hành vi như làm việc đa nhiệm và sự tập trung được rèn luyện tốt hơn những người không tập luyện. Những nghiên cứu ở người lớn tuổi hơn cho thấy những liên kết tương tự hỗ trợ cải thiện trí nhớ và hành vi khi người ta già đi.

Nghiên cứu này là kết quả của sự hợp tác giữa ông và Giáo sư nhân loại học David Raichlen. Giáo sư Gene E.Alexander của Đại học Arizona nghĩ rằng chạy bộ không chỉ đơn giản là một hoạt động thể chất.

do nguoi ve truoc khi chay

8.3Hammer Nutrition Premium Insurance
Hammer Nutrition Premium Insurance
690,000vnđ
9.0Blackmores Bio C 1000 Mg
Blackmores Bio C 1000 Mg
313,000vnđ
8.1 Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
Đông Trùng Hạ Thảo Hector Sâm
450.000vnđ
8.5Omega-3 Salmon - 365 Viên
Omega-3 Salmon - 365 Viên
875,000₫

Giáo sư Alexander còn cho rằng chạy bộ nên được xem như một bài toán về vận động. Ông nói đó là một hoạt động yêu cầu kỹ năng định vị phức tạp và khả năng lập kế hoạch, giám sát và đáp ứng môi trường, đánh giá những gì mà bạn nhớ từ những lần chạy trước và điều kiện hiện tại, đồng thời kết hợp những vận động phức tạp liên quan đến việc chạy bộ.

Ông cũng không bất ngờ khi não bộ của người chạy bộ có cách thức tư duy khác hẳn người thụ động vì nó hoạt động dựa vào nhu cầu hoạt động khi chạy bộ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng không chứng minh được rằng việc chạy bộ có thể gây ra những khác biệt trong cách suy nghĩ của nam giới, mà nó chỉ xác nhận rằng runner có một cách thức tư duy nhất định.

Ảnh hưởng lên não bộ của việc chạy bộ là không chắc chắn. Liệu những môn thể thao sức bền khác (đạp xe, bơi lội), hay những đối tượng không phải là nam sinh viên có thể làm được như vậy hay không? Các nhà khoa học đã không nghiên cứu hành vi của các tình nguyện viên. Vì vậy, họ không thể xác nhận là liệu việc chạy bộ có giúp những người này trở nên thông minh hơn hay không.

Mặc dù vậy, Giáo sư Alexander và đồng nghiệp mong muốn tiến hành thêm thí nghiệm trong tương lai để xác nhận độ ảnh hưởng của việc chạy bộ hoặc những hoạt động thể chất khác đến việc thay đổi cách tư duy khi lớn tuổi hơn, tránh được tình trạng giảm sút tinh thần.

Nguồn: nytimes.com