Trang chủChạy bộÔng Gene Dykes Chinh Phục Marathon 2:54 Ở Tuổi 70 Như Thế...

Ông Gene Dykes Chinh Phục Marathon 2:54 Ở Tuổi 70 Như Thế Nào ?

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

Gene Dykes finish marathon

Cụ ông Gene Dykes đã đạt được thành tích tốt nhất ở giải chạy Jacksonville Marathon vào ngày 15 tháng 12 năm 2018 với thành tích là 2:54:23. Điều này đã mang lại cho cụ Dykes trở thành người có thành tích tốt nhất trong số vận động viên sau 70 tuổi.

Mặc dù thành tích của cụ không được ghi nhận vào kỷ lục thế giới, nhưng với thành tích đó, cụ vẫn khiến nhiều người khâm phục!

Dưới đây là cách Gene Dykes tập luyện trong năm nổi bật đó, và cách cụ đạt được thành tích 2:54 ở Jacksonville Marathon.

Mark Grubb Jacksonville Finish

TÍCH LŨY TỪ CÁC CUỘC ĐUA

Dykes tin rằng việc có được thành tích tốt như vậy ở Jacksonville là do sự tích lũy cả năm gồm 40 cuộc đua khác nhau. Trong đó có 7 giải marathon và 5 giải ultramarathon. Khi gần đến sinh nhật 70 của mình, Dykes nhận thấy bản thân đang gần đến với kỷ lục của bản thân, và chỉ cần ông nỗ lực hết mình, ông sẽ chinh phục được nó. Dykes cho biết “Tôi đã quyết định tham gia mọi chức vô địch USATF mà tôi có thể, đồng thời tôi cũng tìm kiếm các giải đua khác, nơi tôi có thể lập kỷ lục nhóm tuổi”

Trong 1 tuần tập luyện tiêu biểu, Dykes chạy 72 đến 80 km trong 1 ngày nghỉ, và 2 ngày chạy phục hồi (đương nhiên là trong 1 giải ultramarathon thì sẽ lên đến 160km hoặc hơn). Quá trình tập luyện của Dykes là một chuỗi dao động, từ 200 mét lặp đi lặp lại đến 15 dặm.

TẬP LUYỆN CƯỜNG ĐỘ CAO

Gene Dykes
Photo: courtesy Gene Dykes

Dykes đã lên kế hoạch tập luyện để đạt được kỷ lục ở Toronto Waterfront Marathon vào ngày 21 tháng 10. Nhưng vì điều kiện khắc nghiệt, một vài vấn đề về chất bổ sung, một chiếc đồng hồ bị trục trặc đã khiến Kyles không vượt qua được Ed Whitlock với 34 giây (Ed Whitlock với thành tích 2:54:48, Gene Kyles là 2:55:22). Từ thời điểm đó đến cuộc đua Jacksonville vào giữa tháng 12, Dykes chạy một cách “fairly easy paces” trong quá trình tập luyện của mình. Dykes cũng chạy đua vào mỗi cuối tuần, bao gồm 1 cuộc đua 50K-marathon double ở California hai tuần trước khi đến Jacksonville.

GIẢM DẦN VÀ DỪNG LẠI

Cường độ tập luyện của Kykes giảm dần kéo dài trong một tuần, với 2 ngày nghỉ ngơi, hai ngày chạy phục hồi, chạy 12km (6km chạy với tốc độ ở marathon).

THÚC ĐẨY SỰ ĐỘT PHÁ

Trong suốt cuộc đua 50K-marathon double ở California, lần đầu tiên Dykes đã thử dùng Maurten 320, một loại chất bổ sung sức bền. Dykes thấy rằng nó cho phép anh tăng gấp 3 lần mức tiêu thụ calo marathon thông thường của mình (lên tới 900 calo), mà không có sự buồn nôn như ở các cuộc đua trước đây. Do đó, Dykes đã sử dụng Maurten ở Jacksonville.

MỤC TIÊU

Dykes đã đến Jacksonville với ý định tạo ra một kỷ lục mới ở nhóm tuổi 70-74. Luôn cố gắng chạy với tốc độ đều, vì vậy trung bình trên một đoạn đường phẳng, Dykes chỉ nên tốn 6:39 giây. Dykes cho biết “Tôi đã nhắm đến mục tiêu nhanh hơn 4 đến 5 giây. Tôi chạy đua với đồng hồ của mình, tôi dán mắt vào nó trong suốt đoạn đua. Tôi cảm thấy thoải mái khi chạy với tốc độ nhanh và gục xuống khi hết sức”

CÁC THỜI ĐIỂM CHÍNH TRONG CUỘC ĐUA

Dyke
Photo: Erik Van Leeuwen

Trong khoảng 37km, Dykes dồn sức để chạy, ở đoạn 40-42 km, Dykes chạy chậm lại. Tại mốc 42km, Dykes bị chuột rút và phải dừng lại. “Tôi đã xoa bóp nó điên cuồng và nó đã phục hồi sau 20 giây”, “Tôi đã rất sợ rằng nó sẽ tái diễn trong 1 phần tư đoạn cuối cùng, vì vậy tôi không dám bung sức như tôi thường áp dụng”

YẾU TỐ LỚN NHẤT TẠO NÊN KỶ LỤC – NỖ LỰC TRÊN ĐƯỜNG ĐUA

“Tôi phải nói đây là một đỉnh cao trong năm này, tôi đã chạy hết tuần này đến tuần khác”

“Về mặt tinh thần, tôi cảm thấy rất tự tin trong suốt năm này, vì vậy tôi sẽ gật đầu khi nói đây là một đỉnh cao về thể chất”

LỜI KHUYÊN

  1. “Trong quá trình tập luyện, hãy luôn chạy một cách bền bỉ. Với các khoảng thời gian, hãy chạy sao cho cái sau nhanh hơn cái trước. Với đoạn đường dài hơn, chạy mỗi dặm một lúc càng nhanh. Điều này dạy cho cơ thể bạn luôn mạnh mẽ”
  2.   “Dành nhiều thời gian nghỉ. Tôi ngủ ít nhất 8 tiếng một đêm. Mỗi tuần, tôi có ít nhất 1 ngày nghỉ và vài ngày chạy phục hồi”
  3.   “Đừng ám ảnh về bài tập luyện chéo. Nó chỉ mất thời gian và nỗ lực từ việc chạy của bạn”
  4.   “Đừng giãn cơ quá mức, nó có khả năng gây ra chấn thương hơn là ngăn chặn. Tôi là một trong những người kém linh hoạt nhất hành tinh”
  5.   “Đừng ăn trước và trong khi luyện tập. Điều này dạy cho cơ thể bạn tiêu hao lượng glycogen và chất béo có sẵn hiệu quả hơn”
  6.  “Tham gia nhiều giải chạy”
  7.  “Tham gia chạy nhiều giải ultramarathon”
  8. “Không ngại chạy đua trong những tuần tập luyện cuối”

——————-

Với những chia sẻ về câu chuyện của ông Gene Kyles, iRace.vn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm động lực chạy, động lực đạt đến mục tiêu đã vạch ra.

Nguồn: podiumrunner.com

iFitness.vn

Có thể bạn thích

 Giảm 50% các giải chạy VNE Marathon

.
.