Đầy hơi sau khi chạy bộ: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

day hoi sau chay bo

Thông thường, sau khi chạy bộ, bạn sẽ có thể cảm thấy phấn khởi, mạnh mẽ và tự tin. Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn chỉ cảm thấy bị đầy hơi. Vậy nguyên nhân gây ra đầy hơi sau chạy bộ là gì?

Bác sĩ Daniel Freedburg chuyên khoa nội tiêu hóa thuộc Trung tâm Y Khoa của Đại học Colombia cho biết, đầy hơi không phải do thức ăn mà là do không khí tích tụ ở ruột già. Trong một vài trường hợp, ruột già có thể giảm kích thước như bóng bay bị xì đến khi không còn không khí nữa, hoặc có thể vẫn đầy khí và giữ nguyên kích thước. Khi ruột già vẫn còn khí và giữ nguyên kích thước, người ta sẽ cảm thấy đầy hơi và khó chịu. 

Xem thêm: Bị đau bụng khi chạy bộ? Ăn 7 loại thức ăn này ngay để trị

Freedburg giải thích thêm, khi chạy, bạn sẽ hít thở nhiều, phải hớp khí. Không khí hít vào một phần được đưa vào phổi và một phần sẽ đi vào thực quản, vào bụng, vào ruột non và ruột già. Một phần nhỏ không khí có thể được hấp thụ qua thành ruột non, phần còn lại sẽ được đẩy ra ngoài qua quá trình xì hơi. 

Nguyên nhân gây đầy hơi sau khi tập luyện

tap trung vao hoi tho khi chay

Chạy bộ đưa cơ thể bạn vào trạng thái căng thẳng, kích hoạt phản xạ chạy-hay-chống-trả, có nghĩa là lúc này ruột của bạn sẽ không nên làm việc. Khi chạy hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động rất chậm, không thể đẩy không khí đi đâu cả, và vì vậy nó sẽ tích tụ ở vùng bụng dưới, dẫn đến đầy hơi.

Bạn có thể chống lại hiện tượng này bằng cách tập hít thở bằng bụng. Hãy tập hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Bạn nên hít vào thật dài, thật sâu, nhất là khi bạn tập chạy trong một buổi chạy có tốc độ chậm. 

Tham khảo ngay Hướng Dẫn Hít Thở Đúng Cách Khi Chạy Bộ

Khi bạn tập bất cứ môn thể thao nào cũng vậy cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, nó sẽ kích hoạt tuyến thượng thận tiết hormone cortisol gây căng thẳng, điển hình là khi chạy bộ đường dài hoặc làm công việc có cường độ cao đều có thể tăng mức cortisol. 

Lượng cortisol tăng lên khi tập thể thao có thể thúc đẩy quá trình sản sinh glucose từ gan để chuyển hóa thành năng lượng, quá trình phân hủy protein thành amino axit rồi chuyển hóa thành glucose làm năng lượng, và quá trình glucose đi vào máu, trở thành năng lượng cho bạn sẵn sàng sử dụng. Tất cả những việc này hoàn toàn có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên mức cortisol cao sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp, tình trạng trữ nước. Khi cơ thể trữ nước, bạn sẽ trở nên nặng nề và cũng sẽ bị đầy hơi.

Những gì bạn ăn trước và trong khi chạy ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của bạn suốt buổi chạy. Tác giả cuốn Hướng dẫn dinh dưỡng dễ dàng cho người chạy bộ ở mọi cấp độ giải thích rằng, khi bạn chạy bộ, máu được lưu thông khỏi hệ tiêu hóa đến các cơ bắp đang hoạt động. Nếu bạn ăn một bữa ăn lớn ngay sau buổi chạy thì thức ăn sẽ khó tiêu hóa và tụ lại ở dạ dày, gây khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đầy hơi nếu bạn ăn thức ăn nhiều chất béo khó tiêu, đồ uống nhiều đường, nhiều chất xơ trước khi chạy bộ. 

Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs
Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên - 3 Mùi
Được tạo ra để bổ sung cho nhu cầu thay thế chất điện giải bổ sung, Viên sủi điện phân GU Roctane cung cấp hỗ trợ chất điện giải bổ sung trên các sản phẩm nước uống hydrat hóa..

Cách để xử trí đầy hơi sau khi tập luyện

dinh duong chay bo

Runner mới bắt đầu rất dễ bị phù, đầy bụng. Họ cần được rèn luyện để có thể quen dần với vận động lên xuống của dạ dày khi chạy. Vấn đề này không chỉ có runner mới thường gặp mà những ai có kinh nghiệm cũng vậy. Đối với những ai chưa hiểu được cách sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng khi chạy bộ sẽ gặp rắc rối với nó, và những người sử dụng nhiều những loại thực phẩm này cũng cần có thời gian để thích nghi với chúng. 

Rizzo khuyên bạn không nên ăn nhiều thực phẩm nhiều chất béo, chất xơ hay đường trước khi chạy. Nếu muốn nạp năng lượng cho mình trước buổi tập, bạn nên ăn những loại thực phẩm có chứa carb đơn giản như trái cây hay tinh bột để dễ tiêu hóa hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lắng nghe cơ thể mình và chú ý đến những loại thực phẩm có thể gây khó chịu, và quan trọng nhất là bạn cũng cần phải uống đủ nước trong ngày. 

Sản phẩm khuyên dùng
CrampFix Shots 20ml
Nước Uống Ngăn Ngừa Chuột Rút CrampFix Shots 20ml
CrampFix cung cấp cho vận động viên quản lý chuột rút nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả. Hoàn hảo cho vận động viên marathon,chạy bộ, Ironman... hay bất kỳ ai bị chuột rút do tập luyện vất vả..

Nguồn: runnersworld.com