Trang chủChạy bộCấu tạo giày chạy bộ: 6 bộ phận hình thành sự thoải...

Cấu tạo giày chạy bộ: 6 bộ phận hình thành sự thoải mái và hiệu suất

 Gel chạy bộ

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

cau tao giay chay bo

Bạn đã bao giờ chạy bộ và cảm thấy đau nhức khó chịu trong hoặc sau khi chạy chưa? Bạn có khi nào chỉ đi một đôi giày để chạy bộ trên đường cũng như khi chạy đường mòn hoặc đến phòng tập thể dục chưa? Để có được sự thoải mái và hiệu suất tối ưu, lý tưởng nhất là bạn nên đi những đôi giày khác nhau cho những kiểu chạy hay địa hình khác nhau.

Giải phẫu giày chạy bộ

giai phau giay chay bo

Các thành phần cơ bản của giày chạy thường giống nhau. Nhưng các chi tiết thiết kế khác nhau trong các thành phần đó sẽ ảnh hưởng đến sự vừa vặn, cảm nhận và hiệu quả của giày.

Upper

upper shoes

Giày chạy trên đường và đường mòn thường có phần trên bằng lưới được thiết kế hoặc dệt kim để thoáng khí. Hàng dệt kim bổ sung thêm tính linh hoạt để phù hợp và thoải mái. Giày đua thường có phần upper bằng lưới được thiết kê thậm chi còn nhẹ hơn và làm giảm trọng lượng tổng thể của giày

Một số giày chạy đường trường và đường mòn được thiết kế với phần trên chống chịu thời tiết, giúp bạn dễ dàng theo dõi kế hoạch tập luyện của mình trong điều kiện gió, ẩm ướt hoặc bùn lầy. Chúng kết hợp Gore-tex® (hãy tìm những kiểu có chữ “GTX” trong tên) hoặc các loại vải không thấm nước khác, đồng thời kết dính hoặc hàn kín đường may để ngăn nước thấm vào nơi vải gặp nhau.

Mẹo chuyên nghiệp: Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù những thứ này giúp giữ ẩm rất tốt, nhưng điều đó cũng có nghĩa là mồ hôi sẽ bị giữ lại trong giày. Điều này có thể gây cảm giác nặng nề và gây ra các vết nóng hoặc phồng rộp, vì vậy thường không nên mang những đôi giày này vào những ngày khô ráo.

Đế trong – Insole

de trong - insole

Đế trong là một miếng lót chân nhẹ, xốp nằm bên trong phần dưới của giày để cung cấp thêm lớp đệm và sự thoải mái cho bàn chân. Lót giày là một phần quan trọng đáng ngạc nhiên trong bài viết giải phẫu giày chạy bộ. Chúng có thể được thay thế bằng một tùy chọn đệm hoặc hỗ trợ nhiều hơn hơn. Nhiều người sẽ chọn lót giày mới để hỗ trợ thêm cho vòm chân, điều trị viêm cân gan chân hoặc giảm đau. Các miếng lót phổ biến bao gồm Superfeet và Currex, trong khi một số người sử dụng miếng lót chỉnh hình tùy chỉnh do bác sĩ chuyên khoa chân tạo ra.

Đế giữa – Midsole

de giua - midsole

Midsole là phần giữa giày, nằm giữa upper và outsole, cung cấp sự thoải mái, hấp thụ sốc, trả lại năng lượng và các mức độ ổn định và kiểm soát chuyển động khác nhau. Midsole được chế tạo chủ yếu bằng bọt xốp foam, nhưng một số loại còn có công nghệ gel hoặc air-pod.

Đọc thêm: Runner Cần Có Bao Nhiêu Đôi Giày Để Chạy Bộ?

Người chạy có cổ chân linh hoạt thường cảm thấy thoải mái hơn với giày cứng (ổn định), trong khi người chạy có cổ chân cứng thì thích giày đàn hồi (trung tính). Giày đàn hồi giữ nguyên thiết kế và mật độ midsole khác nhau qua các thương hiệu và mẫu mã để đáp ứng các mức độ thoải mái và hoàn trả lại năng lượng khác nhau. Tuy nhiên, giày ổn định có tính năng bảo vệ chuyển động bên trong hoặc bên ngoài bằng cách sử dụng một trụ ở giữa hoặc bọt mật độ kép để kiểm soát chuyển động khi chạy. Các thương hiệu sử dụng các công nghệ khác nhau để giảm thiểu chuyển động quá mức bên trong hoặc bên ngoài khi chạy.

Chiều cao đế và Độ chênh lệch gót-bàn chân (Stack Height và Heel-to-toe Drop)

heel-toe-drop
Giày chạy bộ thông thường có độ sụt trên dưới 10mm

Stack Height (chiều cao đế ) và Heel-to-toe Drop (độ chênh lệch gót-bàn chân) là hai thông số quan trọng cần xem xét về midsole của giày chạy. Stack height của giày là khoảng cách từ mặt đất đến đôi chân của bạn và heel-to-toe drop là sự khác biệt về chiều cao giữa gót và ngón chân của bạn. Giày có heel-to-toe drop cao, nghĩa là gót chân nằm cao hơn so với ngón chân khi đứng trên mặt đất, có thể giảm áp lực lên cơ bắp và gân Achilles, giúp ngăn ngừa các chấn thương chạy bộ thông thường như viêm gân. Giày với heel-to-toe drop thấp có thể giảm căng thẳng trên đầu gối và hông của bạn.

Từ trung tính đến ổn định, từ xốp đến gel, từ tối giản đến siêu êm ái, có rất nhiều loại giày chạy bộ phù hợp với mọi khuôn chân và mọi hoạt động.

Đế ngoài – Outsole

de ngoai

Đế ngoài là phần của giày tiếp xúc với mặt đất. Phần này có độ bám khác nhau tùy thuộc vào bề mặt đường mà bạn đang chạy. Giày chạy bộ thường được thiết kế để hoạt động tốt nhất trên các bề mặt phẳng như đường nhựa, vỉa hè, máy chạy bộ hay đường đất nén bằng phẳng.

Giày chạy địa hình là tốt nhất cho các loại địa hình phức tạp khác nhau, chẳng hạn như đất cát, sỏi, bùn, đá và các bề mặt không bằng phẳng khác, nơi phần đế ngoài của giày bám vào để giúp chống trượt và té ngã. Những loại giày này rất dễ dàng nhận ra do có các rãnh sâu và dày hơn và nhiều cao su phủ lên phần đáy của giày.

Một điều thú vị: Giày chạy của Adidas có phần đế ngoài được làm bằng cao su từ Continental, một thương hiệu lốp xe nổi tiếng.

Lưỡi giày – Tongue

Tongue - luoi giay

Bất kỳ đôi giày nào có dây buộc cũng sẽ có phần lưỡi giày. Có vẻ như đây là một phần không mấy hấp dẫn của cấu tạo giày chạy bộ, nhưng phần lưỡi thực sự có một mục đích khá quan trọng. Lưỡi giày ngăn không cho dây giày cọ xát hoặc tạo thêm áp lực lên phần trên của bàn chân.

Giày chạy địa hình thường có phần lưỡi gà được bọc hai bên. Điều này có nghĩa là phần lưỡi được nối dọc theo 2 bên với các cạnh và đặc điểm thiết kế này ngăn cặn bẩn xâm nhập vào giày.

Dây giày – Laces

day giay

Bạn có thể nghĩ rằng dây buộc giày là khá tiêu chuẩn chả có gì phải quan tâm, nhưng sự thật chúng không phải vậy.

Dây dẹp là loại phổ biến nhất. Dây tròn thường bền và dài hơn. Sau đó là những đôi giày có hệ thống BOA Fit để có một sự vừa vặn chính xác mà có thể được điều chỉnh dễ dàng trong khi chạy. Một số đôi giày thậm chí có dây co giãn để buộc giày, giảm áp lực mà dây buộc truyền thống có thể gây ra cho phần trên của bàn chân.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ngay Dây giày thông minh phản quang 3 vạch LiveFit Lock Laces đang có giá cực kỳ ưu đãi chỉ 99k dành cho thành viên iRace.

Sản phẩm khuyên dùng
Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces
Dây Giày Thông Minh Phản Quang 3 Vạch LiveFit Lock Laces
Không cần buộc dây - Dây giày đủ độ co giãn để bạn điều chỉnh sao cho vừa chân, không lệch và không điểm yếu. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các hoạt động như chạy bộ, đi bộ, tập luyện thể lực, đạp xem tập gym và nhiều hoạt động khác. 

Mẹo chuyên nghiệp: Có rất nhiều cách để buộc giày để quản lý sự thoải mái. Hãy tìm hiểu 12 cách buộc dây giày dành cho runner cho một sự vừa vặn tốt hơn.

Không phải tất cả giày đều giống nhau

Bây giờ bạn đã biết thêm về cấu tạo của giày chạy bộ, cách chúng hoạt động và lý do để chọn giày dép dành riêng cho hoạt động mà bạn nhắm tới.  duyệt qua các danh mục chính để tìm những đôi giày tốt nhất cho từng loại người chạy. Bạn cần chọn giày phù hợp với mục đích, sở thích và cấu trúc bàn chân của bạn. Nếu bạn muốn mua sắm giày chạy bộ, bạn có thể tham khảo các danh mục sau:

  • Giày chạy đường bằng: Đây là loại giày phổ biến nhất, được thiết kế để hoạt động tốt nhất trên các bề mặt nhẵn như đường nhựa và vỉa hè. Chúng có phần đế ngoài mỏng và nhẹ, có độ bám và đệm vừa phải.
  • Giày chạy địa hình: Đây là loại giày dành cho những người chạy trên các loại địa hình khác nhau, như đất, sỏi, bùn, đá và các bề mặt không phẳng khác. Chúng có phần đế ngoài dày và bền, có độ bám và bảo vệ cao.
  • Giày chạy nhanh: Đây là loại giày dành cho những người chạy thi đấu hoặc tập luyện tốc độ. Chúng có phần đế ngoài rất mỏng và nhẹ, có độ bám và đệm thấp. Chúng cũng có thiết kế ôm sát và linh hoạt để tăng hiệu suất chạy.

Xem thêm: Lựa chọn loại giày chạy nào phù hợp? Giải đáp từ chuyên gia

Nguồn tham khảo: Running Shoe Anatomy – www.fleetfeet.com

iFitness.vn

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.