Trang chủThông tinBMR là gì ? Cách tính BMR tự động trên iRace.vn

BMR là gì ? Cách tính BMR tự động trên iRace.vn

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

BMR là gì ? Cách tính BMR tự động trên iRace.vn

BMR là gì ?

BMR là từ viết tắt của Basal Metabolic Rate có nghĩa là tỉ lệ trao đổi chất cơ bản. Đây là lượng calo mà cơ thể cần  để duy trì các chức năng sống của cơ thể như thở, tuẩn hoàn máu và nhiệt độ cơ thể….

BMR cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ đốt cháy calo để giúp tăng cân hoặc giảm cân. Số BMR của bạn sẽ chiếm 60-70% tổng lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày, nó tùy thuộc vào 1 số yếu tố khác và cường độ vận động của các bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số BMR của bạn

1. Thành phần cơ thể

Nếu cơ thể bạn có nhiều cơ hơn thì cơ thể bạn sẽ tốn calo hơn ngay cả khi ngủ. Do cơ bắp đốt calo cao hơn chất béo tới 3-5 lần.

2. Số tuổi

Khi cơ thể bạn trong giai đoạn phát triển thì sẽ đốt cháy calo cao hơn. Và thường khi sau 40 tuổi cơ thể bạn sẽ giảm tỉ lệ này đi khoảng 2-5% sau mỗi 10 năm do lượng mỡ tăng cao hơn lượng cơ bắp.

3. Cân nặng

Bạn càng nặng thì calo bạn càng cần phải nạp nhiều, do vậy với người giảm cân thì sẽ nhanh khi mới ăn kiêng, tập luyện nhưng sẽ giảm dần khi bạn nhẹ cân đi.

4. Giới tính

Nữ giới có tỉ lệ trao đổi chất ít hơn nam khoảng 5-10% với cùng cân nặng và chiều cao. Do nam giới cơ bắp nhiều hơn nên sẽ đốt cháy calo nhiều hơn.

5. Tuyến nội tiết

Hoocmon của tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất của cơ thể (giảm 30-50% hoặc tăng gấp đôi). BMR của nữ giới cũng thay đổi khi tới “ngày đèn đỏ”, trung bình chênh lêch khoảng 360 calo. Với phũ nữ mang thai tỉ lệ trao đổi chất cũng cao hơn.

Khi bạn ăn kiêng khắc nghiệt (dưới 1000 calo 1 ngày) thì tỉ lệ trao đổi chất cũng giảm đi tới 50% để đảm bào khả năng duy trì sự sống.

Khi ngủ việc trao đổi chất cung giảm đi 10%, khi sốt thì cũng tăng lên 7% với mỗi độ. Căng thẳng khiến tăng trao đổi chất, mất ngủ thì giảm trao đổi chất và tăng chất béo.

Cách tính BMR tự động bằng iRace

iRace cung cấp sẵn cho bạn công cụ tính BMR và theo dõi theo thời gian rất dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên đăng nhập vào tài khoản iRace của bạn và vào chỉnh sửa hồ sơ cá nhân (hoặc theo link này: https://app.irace.vn/my-profile/edit)

Tại mục Thông tin cá nhân nhấn Chỉnh sửa và bạn hãy nhập thông tin ngày sinh và giới tính của bạn thật chính xác và nhấn Cập nhật (hoặc Lưu lại)

Tiếp theo bạn kéo xuống mục Chiều cao cân nặng, tại đây bạn nhập thông tin chiều cao (tính bằng centimet) vào ô tróng, bám tiếp “Thêm cân nặng” và nhập cân nặng của bạn vào. Nhấn Cập nhật để hoàn tất.

Quay trở lại trang profile của bạn (Theo link này: https://app.irace.vn/my-profile) và tìm tới mục Thống kê > BMR. Lúc này bạn sẽ biết được chính xác chỉ số BMR của bạn là bao nhiêu.

Sau này có thay đổi về cân nặng và chiều cao, bạn chỉ cần vào nhập lại là được nhé.

 

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Có thể bạn thích

iFitness.vn