Trang chủChạy bộTại Sao VĐV Chạy Đường Mòn Cần Phải Bổ Sung Đầy Đủ...

Tại Sao VĐV Chạy Đường Mòn Cần Phải Bổ Sung Đầy Đủ Vitamin D

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

bo sung vitamin d cho runner

Chất dinh dưỡng quan trọng này đóng một vai trò trong cơ bắp, tâm trạng và mức năng lượng của runner – có nghĩa là sự thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo một số cách.

Có thể bạn đã biết rằng vitamin D là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với hệ xương của bạn. Vitamin D và canxi đi đôi với nhau. Trong khi canxi tạo ra xương chắc khỏe, thì vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ khoáng chất đó và sử dụng nó. Nếu bạn không nhận đủ vitamin D, sự thiếu hụt có thể dẫn đến xương yếu và dễ gãy.

Tham khảo thêm: Bù nước và Nạp chất dinh dưỡng cho vận động viên chạy Trail

Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác đối với loại vitamin đặc biệt này không chỉ là sức khỏe của xương. Và nếu thiếu nó, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề trong chạy bộ. Dưới đây là những gì khoa học nói về ảnh hưởng của việc thiếu vitamin D đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Thiếu vitamin D có thể làm giảm chức năng cơ

tam quan trong cua vitamin D voi nguoi chay bo

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng không bổ sung đủ vitamin D có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng cơ của bạn.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã so sánh hai nhóm: một nhóm tuân theo chế độ ăn uống cung cấp đủ lượng vitamin D và một nhóm tuân theo chế độ ăn uống thiếu vitamin. Trong suốt ba tháng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra quá trình hô hấp ti thể của cơ xương hoặc quá trình cung cấp năng lượng cho chức năng của cơ.

Bạn đã biết Chạy trail là gì? Chạy trail có khác biệt gì so với các loại hình chạy bộ khác?

Trong khi không có sự khác biệt về trọng lượng cơ thể, khối lượng cơ hoặc lượng thức ăn giữa hai nhóm, có sự khác biệt đáng kể về hô hấp ti thể của cơ xương. Thiếu vitamin D dẫn đến giảm hô hấp, cho thấy chức năng cơ bị suy giảm (hoặc giảm sút).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu những cá nhân bị thiếu hụt vitamin D, điều trị cho họ về sự thiếu hụt vitamin D trong 10 đến 12 tuần. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thấy quá trình hô hấp ti thể của cơ xương được cải thiện. Đồng thời, những người tham gia nghiên cứu báo cáo rằng họ ít bị mỏi cơ hơn khi lượng vitamin D tăng lên.

Khi mức vitamin D tăng lên, chức năng và khả năng của cơ bắp được cải thiện. Vì vậy, khi bạn không nhận đủ loại vitamin quan trọng này, bạn sẽ cản trở cơ bắp và khả năng thực hiện các chức năng cần thiết của chúng. Bạn thậm chí có thể cảm thấy cơ bắp mệt mỏi.

Hiệu suất và hoạt động thể chất cũng có thể bị ảnh hưởng

men tired run

Tác động của việc thiếu hụt vitamin D đối với cơ bắp của bạn không chỉ ở bên trong. Bạn có thể cảm thấy chúng ở nơi làm việc khi bạn đang tập thể dục — hoặc bất kỳ lúc nào khác khi bạn cố gắng vận động cơ bắp của mình.

Một đánh giá khoa học năm 2013 giải thích tác động của sự thiếu hụt vitamin D đối với hoạt động thể chất và hiệu suất. Nhận đủ lượng khuyến nghị hàng ngày giúp bạn duy trì hoạt động và đặc biệt có lợi cho các vận động viên. Chất dinh dưỡng này giúp bạn duy trì hiệu suất thể chất, đảm bảo bạn có thể đạt được mức tiêu thụ oxy tối đa trong khi tập thể dục. Nếu không có vitamin D, bạn có thể thấy sức mạnh cơ bắp giảm, mô cơ yếu hơn và thậm chí có nguy cơ cao bị chấn thương như gãy xương do tập luyện căng thẳng.

Tham khảo ngay bài viết: Ăn Gì Để Có Thể Đạt Hiệu Suất Cao Nhất Khi Chạy Địa Hình?

9.3Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
129,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
9.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
9.0Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

Nếu bạn đang hy vọng giữ cho cơ thể khỏe mạnh và có đủ năng lực, thì vitamin D là thứ cần thiết mà bạn không thể bỏ qua. Không bổ sung đủ loại vitamin này có thể khiến bạn yếu hơn và kém khả năng tập luyện thể chất — và những tác động của nó rất đáng chú ý cho dù bạn có phải là vận động viên hay không.

Nếu không có vitamin D bạn cũng sẽ có ít năng lượng hơn

tired

Ngay cả khi bạn không cảm thấy tác động cơ bắp của việc thiếu hụt vitamin D, thì có một khía cạnh sức khỏe khác của bạn sẽ bị ảnh hưởng: mức năng lượng của bạn.

Thiếu vitamin này có thể dẫn đến mệt mỏi và mức năng lượng thấp. Trong một số trường hợp, nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D rất thấp thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Phần lớn các nghiên cứu về tình trạng mệt mỏi và thiếu hụt vitamin D đều kiểm tra phụ nữ và bất kỳ ai không nhận đủ chất dinh dưỡng này đều có thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi và kém tỉnh táo ngay cả sau một đêm ngon giấc.

Bài liên quan: 7 Loại Dưỡng Chất Cần Thiết Cho VĐV Chú Ý Để Bổ Sung

8.4Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
Kirkland Signature Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg
750.000vnđ
8.8Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
Viên Uống Bổ Sung Canxi Nature's Bounty Calcium
220.000vnđ
9.1Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Blackmores Glucosamine
848.000vnđ
9.0Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
Viên Uống Hỗ Trợ Thoái Hóa Khớp Pharmekal Triple Strength
690.000₫

Tuy nhiên, một khi bạn tăng mức vitamin D, mức năng lượng của bạn có thể phục hồi và tăng lên. Nếu bạn đang phải đối mặt với mức năng lượng thấp kéo dài hoặc mệt mỏi không rõ nguyên nhân, bạn có thể muốn xem liệu mình có bổ sung đủ loại vitamin cụ thể này hay không.

Nhận thêm vitamin D thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung

vitamin D

Có một cách dễ dàng để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D. Tất cả những gì bạn cần làm là tăng lượng tiêu thụ và đó là một kỳ tích có thể đạt được theo một vài cách khác nhau.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin của bạn là thông qua thực phẩm. Điều đó thật dễ dàng, tự nhiên và có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin D. Bạn có thể thử các nguồn chế biến từ sữa như sữa hoặc pho mát. Thực phẩm không sữa như rau lá xanh đậm và cá nước lạnh cũng có thể là những lựa chọn tuyệt vời; chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang chọn thực phẩm có chứa vitamin D hơn là canxi, vì hai chất dinh dưỡng thường được nhóm lại với nhau nhưng lại khác biệt rõ ràng.

Thực phẩm bổ sung là một lựa chọn tốt khác. Vitamin D được coi là một trong những chất bổ sung có lợi nhất mà bạn có thể dùng. Chỉ cần đảm bảo chọn thực phẩm bổ sung sạch, được kiểm định bởi các tổ chức uy tín và phù hợp với sức khỏe của bạn.

Sản phẩm khuyên dùng
Viên Uống Bổ Sung Ultimate Nutrition Vitamin D 1000mg
Viên Uống Bổ Sung Ultimate Nutrition Vitamin D 1000mg
Vitamin D Softgel của Ultimate Nutrition giúp mang lại sự cân bằng cho hệ thống miễn dịch của bạn, đồng thời thúc đẩy xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Với 60 viên trong mỗi hũ, bạn sẽ nhận được nguồn cung cấp vitamin D cao cấp trong hai tháng với một giá trị đáng kinh ngạc!

Cuối cùng, bạn cũng có thể ra ngoài trời để tận hưởng ánh nắng ban mai buổi sớm mai và nhận được “khẩu phần” vitamin D từ nguồn: mặt trời. Nếu trời nắng ở nơi bạn sống, bạn có thể tăng mức độ của mình bằng cách dành thời gian ở ngoài trời. Đừng quên bôi kem chống nắng khi bạn dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời nhé.

 Gel Lạnh Starbalm Cold Gel 25ml

Có thể bạn thích

iFitness.vn
.
.