Trang chủChạy bộLý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ

Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

iFitness.vn

ly do ban can co hlv chay bo

Meghan Kita nói việc có huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể giúp việc đào tạo cho cuộc đua một cách khoa học hơn. Nhờ đó, bạn sẽ có thể lực tốt hơn.

Sau đây là những chia sẻ theo lời của cô.

Khi chạy gần đích đến của cuộc đua Wineglass Marathon được tổ chức năm 2014 ở Newyork, mẹ và vị hôn phu của tôi đang chờ ở gần vạch đích. Hôm đó là một ngày mùa thu nắng nhẹ, trời mát mẻ dễ chịu. Trước khi đua, tôi có nhờ mẹ giữ hộ chai sâm panh để ăn mừng lúc về đích.

rw0715mar 03 1594822016 - Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ

Tôi đã mơ về giây phút ấy lúc tôi thuê huấn luyện viên Alicia Shay của Run SMART Project, trực thuộc Flagstaff, Arizona. Tôi đã hoàn thành 13 cuộc đua marathon với chênh lệch là 5 phút. Trước đây, tôi đã thử tất cả để có thể tự vượt PR (Personal Record – thành tích cá nhân). Đây là điều kiện để tôi tham gia vào cuộc đua Boston marathon. Thông qua một đồng nghiệp nói về hiệu quả của việc tập với huấn luyện viên, tôi cũng quyết định làm vậy.

Việc đào tạo với một huấn luyện viên vốn là đặc quyền của vận động viên chuyên nghiệp. Nó khá xa xỉ với người chạy tay ngang như tôi. Chi phí cho việc này là từ 50 đến 200 đô la một tháng. Tuy nhiên, sự chú ý, kiến thức và hướng dẫn của một huấn luyện viên sẽ rất hữu ích.

Paul Sorace, 42 tuổi, một chuyên gia thể dục vật lý trị liệu. Anh đã luyện tập có khoa học hơn với Janet Hamilton khi tham gia cuộc đua thứ 2 của mình. Anh đã đạt được nhiều thành tích hơn trong 5 cuộc đua marathon tiếp theo.

Sokphal Tun, 35 tuổi, một người quản lý quỹ tài trợ đến từ Arlington, Virgina cũng đã tập với huấn luyện viên. Clay Battin đã giúp cô có thể tham gia cuộc đua Boston Marathon.

Theodora Balnchfield, 32 tuổi, một quản lý truyền thông đại chúng từ Newyork, đã tập với huấn luyện viên. Cô đã có thể phá kỷ lục chạy marathon trong 4 giờ.

Rõ ràng là việc tập với huấn luyện viên đang ngày càng phổ biến: Câu lạc bộ chạy RRCA (The Road Runners Club of America – tạm dịch Câu lạc bộ Những người chạy đường dài Hoa Kỳ) bao gồm 4500 huấn luyện. Con số này đã tăng nhiều so với số lượng 310 người từ năm 2005.

Huấn luyện có thể làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Một số người sống trong thành phố lớn có nhiều lựa chọn với các huấn luyện viên hơn. Đa số các huấn luyện viên liên lạc với khách hàng của họ thông qua email, gọi điện, nhắn tin hoặc qua Skype.

Tôi đã liên lạc với nhiều huấn luyện viên. Tôi cũng chia sẻ nhiều thông tin cá nhân. Những thông tin này bao gồm: lịch sử tập luyện, mục tiêu và thời gian để đào tạo chạy bộ. Tôi biết đến Shay qua chương trình SMART. Shay từng là vận động viên 2 lần vô địch giải 10,000 mét.

Hamilton nói: “Một huấn luyện viên phù hợp sẽ hỗ trợ bạn. Họ sẽ thúc đẩy để bạn vượt lên chính mình. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hãm bạn lại ở đúng thời điểm.” Cô nói thêm: “Huấn luyện viên sẽ quan sát bạn. Sau khi quan sát, họ sẽ đánh giá để có thể lên kế hoạch đào tạo phù hợp cho bạn.”

Sản phẩm khuyên dùng
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Túi đeo hông chạy bộ cao cấp LiveFit Running Belt
Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ mua đai đeo chạy bộ uy tín tại tpHCM và các tỉnh thành trên cả nước, đừng bao giờ bỏ qua sản phẩm LiveFit này nhé! Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ chọn lựa được các sản phẩm hoàn hảo cả về chất lẫn về giá cả.

Thông qua email, tin nhắn và các cuộc gọi điện, Shay đã giúp tôi rèn luyện chăm chỉ và thông minh hơn bao giờ hết. Tôi thích việc không cần phải lên kế hoạch luyện tập: tôi có thể hoàn toàn tập trung đào tạo. Bất cứ khi nào tôi nghi ngờ bản thân, Shay đều ở đó để động viên tôi. Bất cứ khi nào tôi bận, Shay đều ở đó để sắp xếp lại các buổi chạy của tôi. Cô ấy đã giúp tôi duy trì quãng đường (đối với tôi) cao mà không bị thương hoặc hy sinh các bài tập chất lượng.

Vào cuối kỳ tập luyện của mình, tôi cảm thấy tự tin, mạnh mẽ và chuẩn bị tốt hơn so với trước đây, khi đua 42km. Tôi tưởng tượng mình vượt qua vạch đích Wineglass, kiệt sức nhưng không suy sụp, với một PR ấn tượng. Tôi sẽ đủ điều kiện đến Boston! Tôi đã định khoe khoang trên mạng xã hội! Tôi sẽ lắc chai sâm panh nhỏ của mình và xịt lên khắp mọi người, như những tay đua xe NASCAR hay làm!

Thay vào đó, ở vạch đích, tôi ướt đẫm nước mắt và nước mũi thay cho sâm panh. Chân tôi chuột rút. Cơ thể tôi rung rẩy. Kiệt sức là nói giảm nói tránh vì gần 10 dặm cuối, tôi thấy tệ hơn như thế nữa. Tuy tôi đã đạt được thành tích cá nhân 3: 34: 53 chậm hơn 7 giây so với dự định của tôi. Bất kể là khóa đào tạo của tôi đã đề xuất 3:30 là khả thi. “Tôi g-g-g-ghét marathon,”tôi nghẹn ngào giữa những tiếng nức nở với vị hôn phu của tôi (người đã nghe tất cả những điều này trước đây). “Tại sao tôi lại làm điều này với chính mình? Tôi sẽ không bao giờ chạy lại một lần nữa. ”

Dĩ nhiên đó không phải là nói thật. Nhưng bất cứ ai chạy marathon đều nên tự hỏi mình câu hỏi đó. “Vì sao tôi lại chạy?” Vì sao họ lại tham gia đào tạo nhiều tháng cho một ngày đua mà rất lâu mới có thể phục hồi? Vì sao họ phải bỏ tiền ra để thuê huấn luyện viên (tôi trả 130 đô la một tháng để đào tạo với Shay) mà không đảm bảo sẽ có được một cuộc đua hoàn hảo? Nếu bỏ qua trải nghiệm của tôi ở giải Wineglass, thì một huấn luyện viên phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều. Việc này sẽ giúp bạn có thể lực tốt hơn và cho bạn nhiều bài học về marathon.

Bài học 1 

Những chỗ đau phải được điều trị trước khi bắt đầu đào tạo. Cách đây vài năm, tôi thường bị đau hông phải trước khi chạy. Tôi hỏi người hướng dẫn ở phòng gym thì anh ta khuyên tôi nên ngừng tập sức mạnh mà nên giãn cơ. Tôi làm theo nhưng không có tác dụng. Tôi lại hỏi một người khác, lần này là một chuyên viên vật lý trị liệu. Tôi được khuyên là nên đào tạo sức mạnh hơn là giãn cơ. Tập như vậy cũng không có tác dụng. Cuối cùng, tôi quyết định chịu đau tập luyện. Kết quả là sau khi chạy 2 cuộc đua marathon, tôi nhận ra mình cần được giúp đỡ.

Khi mới tập với Shay, chúng tôi tập trung điều trị những cơn đau trước tiên. Shay kết hợp với chuyên viên nắn chỉnh xương và vật lý trị liệu để giảm đau. Người đó là A.J Gregg, làm việc tại Trung tâm Thể thao hiệu suất cao ở Flagstaff. Họ yêu cầu tôi tập các bài tập để đánh giá sức mạnh và độ linh hoạt. Các bài tập gồm động tác plank và plank một bên, khiến tôi bị đau hông liên tục nhiều ngày. Kết quả đánh giá cho thấy cơ thể tôi yếu (ở hông, mông và vùng bụng, nhất là phần thân bên phải) và bị gồng cứng (đặc biệt ở hông bên phải).

Gregg nhấn mạnh vấn đề này xảy ra ở nhiều người chạy bộ. Ngồi nhiều khi làm việc khiến phần cơ mông luôn ở trạng thái nghỉ. Khi chạy, phần cơ mông đóng vai trò đẩy bạn chạy về phía trước và hỗ trợ ổn định xương đùi. Nếu cơ mông ở trạng thái nghỉ, cơ thể sẽ điều chỉnh để các nhóm cơ khác thực hiện việc đó. Trường hợp của tôi là hông làm thay việc của cơ mông. Việc này ảnh hưởng đến đầu xương xoay, sụn liên kết ở hông. Vùng cơ xương khớp ở đây hoạt động quá mức khiến cơ duỗi hông của tôi bị gồng cứng hơn.

Shay nói đến sự lý tưởng khi hai bên cơ thể có thể khỏe bằng nhau. Gregg lên kế hoạch cho những bài tập đào tạo sức mạnh và giãn cơ giúp cải thiện tình trạng đau hông của tôi. Nhờ vậy, tôi hoàn thành chặng đua mà không bị đau hông.

Bài học 2

Nền tảng vững chắc là chìa khóa. Trước khi tập với Shay, kế hoạch luyện tập của tôi bao gồm tập chạy 25 dặm (40km) mỗi tuần và tăng đến 48 dặm (77km) đến tuần thứ 13. Tôi đã tập với mức được cho là phù hợp ở cấp độ của mình: Tôi thích tập luyện theo một kế hoạch, chạy một cuộc đua, sau đó dành một tháng tiếp theo (hoặc hai, hoặc ba) để “nghỉ ngơi trong khi tôi vẫn còn có thể” trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo của tôi. Nhưng việc tăng tốc quá nhanh khiến tôi kiệt quệ về thể chất. Tôi thường bị ốm trong quá trình này và vì vậy mới trở nên ghét chạy.

Shay cho biết, do thời gian nghỉ kéo dài, cả hệ cơ xương và tim mạch của tôi đều không đủ khả năng để tập ngay cả tuần đầu tiên của kế hoạch đó. Điều đó có nghĩa là tôi đã xây dựng toàn bộ chu trình tập luyện của mình trên một nền tảng không vững chắc. Cô ấy nói: “Hãy tưởng tượng một bước tiến lên bậc cầu thang đẹp đẽ. “Bạn đang cố nhảy cóc qua nhiều bậc thang thay vì đi lên cầu thang.” Đây là nguyên nhân khiến tôi bị cảm trước khi đua marathon. Hamilton nói rằng căng thẳng dưới mọi hình thức có thể tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, cho dù đó là tập làm việc quá nhiều giờ, xa người thân … Chạy quá nhiều quá nhanh cũng gây căng thẳng tương tự.

Xem thêm: Đánh cắp bí mật huấn luyện tốc độ từ đội tuyển chạy bộ Tinman Elite

Cindra Kamphoff, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Tâm lý học Thể thao và Hiệu suất ở Minnesota, cho biết việc tăng tốc quá nhanh cũng gây ảnh hưởng nặng nề về mặt tinh thần. Việc tôi tự luyện tập có thể khiến nó trở nên tồi tệ hơn. “Kế hoạch mà bạn tải xuống trực tuyến có thể không phù hợp với bạn. Nếu bạn gặp trở ngại trong quá trình đào tạo, bạn sẽ không biết phải làm gì,” cô nói. “Các huấn luyện viên có cách tiếp cận phù hợp với từng cá nhân. Do đó, bạn có thể dễ dàng tin tưởng rằng họ biết điều gì là tốt nhất cho bạn”.

Tôi đã dành một năm tập luyện với Shay, đầu tiên là nửa mùa xuân và sau đó là Wineglass vào mùa thu. Do tiền sử chấn thương của tôi, cô ấy đã cẩn thận để tăng số km của tôi từ từ. Hamilton nói: “Có rất nhiều điều quyết định đến lượng bài tập mà một huấn luyện viên đưa ra cho một vận động viên. “Làm nhiều hơn có thể không phải là điều đúng đắn. Tôi luôn hỏi: Làm thế nào tôi có thể làm ít mà vẫn đưa họ đến mục tiêu? ”

Trong suốt năm, Shay đã giúp tôi xây dựng một cơ sở mà cho phép tôi chạy trung bình hơn 40 dặm mỗi tuần trong suốt 16 tuần đến ngày diễn ra cuộc đua marathon. Sự chuẩn bị này cùng với sự hỗ trợ của huấn luyện viên đã giúp tôi cảm thấy tốt. Nhờ vậy, những tuần tập luyện căng thẳng nhất cũng không tệ lắm. Tôi không còn tâm trạng chán chạy như những lần tập luyện marathon trước đây. Tôi đã về đến vạch xuất phát một cách khỏe mạnh.

Bài học 3 

Sức mạnh không chỉ dành cho người chạy nhanh. Đầu mỗi tuần, Shay sẽ gửi trực tuyến cho tôi lịch trình đào tạo cho 7 ngày kế tiếp. Lần đầu tiên nhìn thấy, tôi đã thốt lên “Không đời nào”. Sau đó tôi tự hỏi “Không lẽ cô ấy quên là mình đang luyện cho cự ly nào rồi?”. Đối với tôi, việc đào tạo cho một cuộc đua marathon cũng là một cách tránh các bài tập sức mạnh mà những người chạy 5k phải tập.

8.5 L-Carnitine Mammut Nutrition - 1000ml
L-Carnitine Mammut Nutrition - 1000ml
690,000vnđ
9.1Hydroxycut Hardcore Elite 110 viên
Hydroxycut Hardcore Elite 100 viên
560,000vnđ
8.3Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên
Viên Uống Giảm Mỡ Cắt Nét Ultra Ripped - 90 Viên
690.000vnđ
8.5Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
Nutrex Lipo-6 Black Stim-free 60 Viên
510,000vnđ

Tôi gửi email cho Shay để hỏi về bài tập lạ lùng này. Cô trả lời: “Đa phần những người chạy bộ chạy được nhiều hơn mức mà họ có thể. Mục tiêu của việc chạy nhanh trên đường dốc không phải là để luyện tốc độ. Mục tiêu của nó là để buộc nhiều nhóm cơ phải hoạt động khi bạn cảm thấy mệt trong lúc tập luyện và khi đua.”

Shay tiếp tục trình bày chi tiết một lợi ích khác của việc tập luyện này: tư thế được cải thiện. Tôi đã gửi cho cô ấy những bức ảnh về cuộc đua để cho thấy cách chân phải của tôi đá ra sau mỗi sải chân. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến chấn thương hông của tôi. “Với bất kỳ loại hình tập luyện nào trên đồi, rất khó chạy sai tư thế. Vì vậy việc tích hợp các phiên tập trên đồi có thể giúp chỉnh sửa tư thế,” cô nói. “Tập trên đồi là một cách tuyệt vời để nhận thức rõ cách bạn dùng sức để tiến về phía trước.”

Tuy cảm thấy lạ khi tập thử các bài tập bao gồm chạy nhanh lên dốc từ 10 đến 20 giây với 90 giây đi bộ / đứng nghỉ hoàn toàn.Những bài tập đã thực sự có hiệu quả. Tôi bắt đầu cảm thấy như mình đang thực sự rút ra sức mạnh từ những cơ mông mà tôi đã rất nỗ lực để xây dựng trong phòng tập thể dục. Tôi có thể cảm nhận được khi tập chạy ở tốc độ đua half marathon trở lên. Tôi thực sự nhận thấy khác biệt này khi hoàn thành half marathon sáu tháng trước cuộc đua Wineglass, với một cuộc chạy PR 2 phút.

Bài học 4

Không bao giờ tập cùng một bài tập hai lần. Hai bài tập phổ biến cho nhiều kế hoạch là số km lặp lại và Yasso 800s. Cả hai đều là những lựa chọn hợp lý, việc tập luyện giống nhau hàng tuần (và chu kỳ tập luyện sau chu kỳ tập luyện) sẽ ngừng thử thách cơ thể – và tâm trí của bạn.

Shay nói: “Tập những bài tập giống nhau sẽ không khiến bạn khỏe hơn. Cơ thể của bạn phản ứng với các loại kích thích khác nhau. Nhờ đó mà nó có thể tạo ra những thích ứng khác nhau. Thực hiện các bài tập khác nhau ở nhiều tốc độ khác nhaugiúp tăng cường thể lực của bạn. “Các huấn luyện viên của Run SMART Project sử dụng cuộc đua gần nhất hoặc thời gian thử nghiệm. Bên cạnh đó, một dụng cụ tính tốt được phát triển bởi người sáng lập nhóm, huấn luyện viên chạy huyền thoại Jack Daniels, để xác định tốc độ của bạn nên dành cho các loại bài tập khác nhau nào.

Giải chạy bộ trực tuyến
race banner space adventure - Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run with the earth - Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner run dna - Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ
Giải chạy bộ trực tuyến
race banner thanh giong challenge - Lý do bạn cần có huấn luyện viên chạy bộ

Shay thường xuyên chỉ định tôi chạy với các phân đoạn ở tốc độ tối đa (nhanh hơn một chút so với tốc độ nửa marathon, nhằm cải thiện sức bền). Tôi cũng rèn luyện tốc độ (khoảng một dặm, nhằm cải thiện tốc độ và tính hiệu quả khi chạy). Một số bài tập bao gồm số lần lặp lại dựa trên thời gian, trong khi những bài khác dựa trên khoảng cách. Ở một số bài tập, tôi chạy tất cả các hiệp với một tốc độ duy nhất. Và ở những bài tập khác, tôi thay đổi tốc độ hai hoặc ba lần. Tôi thường xuyên phải viết các bài tập của mình trên tay trước khi ra ngoài để không quên. Những bài tập này mang tính thử thách tôi về thể chất và tinh thần.

Bài học 5 

Nếu bạn có thời gian mục tiêu, hãy bám theo nó. Không phải cứ chạy dài là phải chạy chậm. Nhiều kế hoạch tập luyện có thời gian chạy chậm, dài hàng tuần, được quy định chậm hơn tốc độ chạy marathon mục tiêu từ một đến hai phút. Điều này rất tốt nếu mục tiêu chính của bạn là hoàn thành cuộc đua.

“Tôi đang nghe một bài nói chuyện mà [huấn luyện viên chạy ưu tú] Renato Canova đã thuyết trình. Anh ấy chọc ghẹo các vận động viên marathon của Mỹ, và cách họ nói chuyện.´Trong một cuộc chạy marathon, điều gì cũng có thể xảy ra ”´, Shay nói. “Nhưng đó không phải là vấn đề. Người Mỹ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn rất nhiều so với tốc độ chạy marathon. Sau đó họ cố gắng chạy với tốc độ mà họ không quen thuộc. Bạn không nên chuẩn bị và nghĩ, Tốc độ này sẽ như thế nào?”

Bài liên quan: Lập Kế Hoạch Tập Luyện Sức Mạnh Cho Người Chạy Bộ Địa Hình

Để tránh để tôi tập quá sức, Shay đã thay đổi giữa: Một ngày cuối tuần, cô ấy sẽ cho tôi chạy chậm và dài, và tiếp theo là chạy dài với các phân đoạn ở tốc độ marathon. Tôi đã xây dựng lên đến hơn 32km và có 19 đến 22,5 km là tôi chạy được tốc độ mục tiêu. Mục đích của những bài tập này là rèn luyện cơ thể và tâm trí. Khi chạy được tốc độ đó, nếu có khả năng giữ nó trong cả một cuộc chạy marathon thì tôi sẽ tự tin hơn.

Cuối cùng, tôi đã tận hưởng việc chạy dài ngắt quãng hơn việc chạy chậm liên tục trong 2-3 giờ. Việc thay đổi tốc độ khiến tâm trí tôi bị cuốn hút. Tôi cảm thấy mệt mỏi sau khi tập. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy vậy sau khi thử sức với đường chạy  28 – 32 km. Đây là một điều tốt. Shay nói: “Huấn luyện marathon không hề dễ dàng. Vì vậy bạn đừng bao giờ cảm thấy như mình đang dễ dàng vượt qua nó. Nếu vậy, bạn đang không đạt được tiềm năng của mình hoặc đào tạo không đúng cách.”

Bài học 6

Tôn trọng hệ tiêu hóa của bạn — và không chỉ trong ngày đua. Tôi nhớ mình đã có mặt tại một quán bar vào đêm trước lần chạy 16km đầu tiên của chu trình tập luyện marathon đầu tiên của tôi với một người bạn cũng đang tập luyện cho trận ra mắt của cô ấy. Chúng tôi quyết định gọi khoai tây chiên pho mát kèm với bia, để nạp carb.

Thật không may, tuy tham vọng chạy marathon của tôi lớn dần nhưng chế độ ăn uống của tôi lại không thay đổi, thậm chí cả trong những ngày trước cuộc đua của tôi. Tôi sẽ ăn và uống một cách thiếu thận trọng — càng nhiều calo càng tốt, đúng không? —Và sau đó tôi sẽ tự hỏi tại sao tôi lại dành phần lớn thời gian buổi sáng của cuộc đua để đi vào nhà vệ sinh. Tôi nghĩ chắc là tôi quá lo âu khi đua thôi.

May mắn thay, tôi đã hoàn thành chặng chạy dài cuối trước Wineglass cùng vấn đề tiêu hóa trước đó. Alicia hỏi tôi đã ăn gì vào ngày hôm trước. Tôi nói với cô ấy là đã ăn rất nhiều mì ống, bia, hoagie, đồ ăn nhẹ. . . “Bạn đã ăn khoảng 10 phần gluten / lúa mì,” cô ấy trả lời. “Gluten làm đường tiêu hóa căng thẳng và bạn sẽ gặp vấn đề. Lúa mì là một thủ phạm gây ra các vấn đề tiêu hóa lớn đối với rất nhiều người ”.

Tùy mỗi người, gluten (một hỗn hợp protein), fructan (một loại carbohydrate chuỗi ngắn) có thể gây viêm. Nancy Clark nói rằng nạp quá nhiều chất xơ từ thức ăn từ lúa mì nguyên hạt có thể gây khó chịu. Nancy là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Cô cũng là tác giả của Sách Hướng dẫn Dinh dưỡng Thể thao của Nancy Clark. Cô cho biết số lượng cũng rất quan trọng vì khi ăn nhiều, nó sẽ dẫn đến sự mất cân bằng. Clark nói thêm: “Quá nhiều sẽ gây hại”

Để an toàn, Shay đã yêu cầu tôi loại bỏ lúa mì gần như hoàn toàn vào ngày hôm trước khi chạy cho cuộc đua Wineglass. Cho bữa sáng, tôi ăn một lát bánh mì nướng, sau đó nạp các nguồn carb khác trong ngày. Tôi ăn nhẹ chuối, bánh gạo và Rice Chex. Bữa trưa là gà tây bọc bánh ngô; bữa tối, một phi lê cá hồi với cơm trắng. Ngày hôm sau, tôi chỉ cần đi vệ sinh 2 lần. Shay nói: “Có thể là bạn đã cẩn thận hơn về những gì bạn đã ăn.” Đó là lần đầu tiên tôi đến vạch đích với tình trạng đủ nước. Điều đó thật tuyệt vời.

Bài học 7

Đừng để hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào thời gian hoàn thành chặng. Hamilton nói: “Tôi nói với các vận động viên của mình rằng những kỳ tích là sự kết hợp của nhiều thứ. Đó là một kế hoạch tập luyện thực sự tốt, là thực thi tốt và còn cả tự nhiên nữa.” Thực tế của cuộc thi marathon là: Bạn sẽ tập luyện ít nhất vài tháng cho một ngày duy nhất. Mọi thứ có thể sẽ không hoàn hảo. Trời có thể có gió. Bạn có thể bị cảm lạnh. Trời có thể có gió và bạn có thể bị cảm lạnh.

Bạn có thể rơi vào tình trạng mất ngủ dường như không thể giải thích được. Hai đêm trước Ly rượu, tôi thức dậy lúc 2 giờ sáng và không thể ngủ lại được. Vào đêm trước ngày đua, tôi chỉ ngủ được một hoặc hai giờ. Tôi chưa từng bị như thế. Tôi cũng chưa bao giờ đọc sách điện tử và bị mất ngủ … ngoại trừ hai đêm trước cuộc đua. Tôi hầu như không thể nói được một câu khi tôi tự gài yếm chạy buổi sáng. Và, bất chấp nhiều tháng tập chuyên tâm, chân và não của tôi đều không sẵn sàng thi đấu.

9.3Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
Gel Bổ Sung Năng Lượng Cao Cấp Maurten GEL 100 CAF 100mg - 40g
129,000vnđ
9.1Gel Uống Bổ Sung GU Roctane Gel 32g
GU Roctane Gel
60,000vnđ
9.1Bột Bổ Sung Năng Lượng Tailwind Endurance Fuel
Tailwind Endurance Fuel
85.000vnđ
9.0Gel Uống Bổ Sung Hammer Nutrition Hammer Gel 33g
Hammer Nutrition Hammer Gel
40,000₫

Tôi đã trong trạng thái buồn ngủ. Tôi đã vi phạm một trong những quy tắc cơ bản: Không thử bất cứ thứ gì mới vào ngày đua. Trong bữa sáng, tôi đã uống một thức uống thể thao có ga có chứa caffein mà tôi quen uống sau khi chạy. Thay vì hỗ trợ tôi, nó khiến hệ tiêu hóa của tôi có vấn đề. Đến dặm thứ 18 (28,9km), câu thần chú của tôi đã trở thành “Tiến về phía trước mà không nôn”. Tôi không đạt được những mục tiêu cao cả của mình, tôi không thích bản thân mình, và tôi cay đắng bỏ đi.

Kamphoff nói: “Kỳ vọng sai lầm không giúp ích gì. Giả sử mục tiêu của tôi là chạy 3:30 và tôi có thể tin rằng tôi có thể làm được vì tôi đã có một huấn luyện viên. Sau đó, tôi tham gia cuộc đua và điều đó không xảy ra với tôi vào ngày hôm đó.” Cô ấy nói rằng cuộc đua có thể trở nên sai lầm về mặt tinh thần trước khi nó diễn ra sai lầm về mặt thể chất. Ngay cả PR tốt cũng có thể cảm thấy như một thất bại.

Vài tháng sau Wineglass, tôi đã gặp trực tiếp Shay. Chúng tôi đã nói về những gì tôi nên làm tiếp theo. “Bạn cần chọn mục tiêu truyền cảm hứng cho bạn,” cô ấy nói với tôi. Tôi nhận ra là đã quá tập trung cho cuộc đua Marathon Boston. Tôi đã tập trung đến mức không xem xét việc đó có khiến tôi hạnh phúc hay không. Và sự thật là không!

Tôi không phải là một người yêu thích từng khoảnh khắc tập marathon. Tôi không thích chạy dưới thời tiết trên 21 độ C. Tôi sẽ không nói “Chà, tôi đã không đạt được thời gian mình muốn. Tuy vậy, cuộc hành trình đã giúp tôi đến ngày đua thật đáng giá! “Cuộc đua tự nó phải có giá trị của nó.

Từ bây giờ, tôi sẽ bỏ qua các cuộc chạy marathon “nhanh”. Bạn chỉ nên chạy nhanh nếu trời mát và bạn khỏe mạnh. Bạn cũng nên ngủ một giấc vào đêm hôm trước. Tham gia các cuộc chạy marathon giúp tôi đạt được mục tiêu 26,2 (42km). Đối với tôi, tập luyện marathon sẽ dễ chịu nếu nó giúp tôi đạt được mục tiêu. Tôi sẽ không nhận ra điều đó nếu không có sự giúp đỡ của Shay.

Nguồn: runnersworld.com

iFitness.vn

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.