Bạn Có Bị Đỏ Mặt Khi Chạy Bộ? Nó Có Gây Nguy Hiểm?

do mat khi chay bo

Nếu bạn bị đỏ mặt sau khi chạy, bạn đừng lo lắng vì bạn không là người duy nhất. Đây là một vấn đề phổ biến đặc biệt là ở phụ nữ và những người có làn da trắng. Khi bạn đang chạy cơ thể bạn đang tạo ra nhiệt lượng. Đổ mồ hôi giúp bạn hạ nhiệt. Cơ thể bạn cũng tăng cường cung cấp máu cho da để giúp điều hòa nhiệt độ. Các mao mạch của bạn giãn ra để nhiều máu có thể chảy qua chúng và tỏa thêm nhiệt ra ngoài qua da của bạn.

Tổng quát về hiện tượng đỏ mặt khi chạy bộ

Đường kính của các mao mạch ở má rộng hơn những nơi khác và chúng nằm gần bề mặt hơn. Vì vậy khi chúng giãn ra sẽ có nhiều máu đỏ xuất hiện trên bề mặt tạo cho bạn màu đỏ hồng đó.

Nhiều vận động viên chạy bộ bị đỏ mặt cho dù thể lực của họ có tốt đến mức nào (trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy các vận động viên sức bền thường đỏ mặt sớm hơn trong quá trình tập luyện so với những người có thể lực yếu hơn).

Mọi người xử lý nhiệt khác nhau và cũng giống như một số người chạy bộ đổ mô hôi nhiều hon những người khác, một số người bị đỏ mặt và những người khác thì không. Một số người có nhiều mao mạch tự nhiên hơn.

Những người khác có thể có các mao mạch mang máu đến mặt nhiều hơn một cách tự nhiên khi gắng sức. Dù bằng cách nào thì họ cũng dễ bị đỏ mặt do tập thể dục.

Chạy trong thời tiết nóng

Bạn có thể thấy mình đỏ hơn nếu chạy cường độ cao hoặc chạy trong thời tiết nóng ẩm. Khi thời tiết ấm áp, hãy cố gắng chạy vào sáng sớm hoặc muộn hơn vào buổi tối (hoặc trong nhà nếu thời tiết quá nóng). Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn luôn uống đủ nước trong trình chạy và uống khi bạn khát. Thử dội nước lên đầu, cổ và dưới cánh tay để giải nhiệt.

Ngoài dỏ mặt ra nếu bạn có các triệu chứng sau như: chóng mặt hoặc buồn nôn, bạn có thể đang mắc các bệnh liên quan đến nhiệt chẳng hạn như mất nước hoặc say nắng. Dừng chạy ngay lập tức, uống chút nước và tìm một bóng râm.

Vậy nếu phải chạy dưới trời nắng thì bạn nên tham khảo ngay bài viết 7 “Bí thuật” Giúp Bạn Chinh Phục Cung Đường Chạy Trong Ngày Hè

Thời gian phục hồi

tu the phuc hoi hieu qua sau khi chay

Hầu hết các cơn bốc hỏa do gắng sức sẽ không kéo dài quá 15 đến 20 phút. Bạn không thể làm gì nhiều để tăng tốc quá trình này nhưng bạn có thể thử các cách sau:

  • Vỗ hoặc thoa nước lạnh lên mặt khi tập luyện
  • Tắm nước lạnh, rửa mặt bằng nước lạnh hoặc sử dụng khăn lạnh sau khi tập luyện
  • Dưỡng ẩm da mặt sau khi rửa mặt.

Xem thêm: Phục hồi sau chạy bộ và công thức bổ sung dinh dưỡng

Khi nào thì nên tới gặp bác sĩ

Mặc dù đỏ mặt trong khi chạy bộ thường là vô hại bạn vẫn nên đề cập đến vấn đề này với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn là người mới tập chạy. Nếu bạn có các triệu chứng như tiêu chảy, thờ khò khè phát ban hoặc khó thở đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Luy ý xem bạn có dang bị bốc hỏa trong các trường hợp khác hay không. Nó tồi tệ hơn với một số loại thực phẩm hoặc khi bạn uống rượu.

Nếu bạn đã chắc chắn rằng bạn khỏe mạnh và bạn vẫn bị đỏ mặt khi chạy, hãy mặc kệ nó. Đúng vậy, có thể bạn sẽ bị khó chịu khi liên tục bị người qua đường hỏi thăm liệu bạn có ổn không nhung ít nhất bạn biết rằng bạn có thể nhận được sự trợ giúp vào một ngày nào đó. Và trên hết đỏ mặt ở bạn là bằng chứng cho việc bạn đã tập luyện hết sức nghiêm túc.

8.3Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g
Hammer Nutrition Recoverite 49g
105,000vnđ
9.1Hammer Tissue Rejuvenator
Hammer Tissue Rejuvenator
1,200,000vnđ
8.1 Heed Sports Drink 29g
Heed Sports Drink
69.000vnđ
8.5Tailwind Rebuild Recovery 61g
Tailwind Rebuild Recovery
89,000₫

Nguồn: Verywellfit.