Trang chủĐánh giá giàyReview giày Hoka Mach X có đáng mua không

Review giày Hoka Mach X có đáng mua không

 Gel chạy bộ

iFitness.vn

Hoka Mach X là một giày tập tốc độ tuyệt vời, mới ra mắt và có khả năng đáp ứng đa dạng các bài chạy. Nó có nhiều điểm tương đồng với Rocket X 2 hơn Mach 5 nhờ lớp đệm Profly X ở đế giữa tạo cảm giác êm ái và đầy năng lượng. Mach X lấp đầy khoảng trống quan trọng của một đôi giày tập tốc độ có phiến mà trước đây chưa có trong dòng sản phẩm của Hoka.

Hoka nổi tiếng với việc cung cấp đa dạng các loại giày chạy phù hợp với từng mục đích, từ chạy nhẹ nhàng (Clifton & Bondi) đến tập tốc độ (Mach 5) và cả giày thi đấu marathon (Carbon X 3 & Rocket X 2). Tuy nhiên, vẫn còn một thiếu sót trong dòng sản phẩm của Hoka, đó là một đôi giày tập tốc độ có đế plate (đinh), đóng vai trò như người bạn đồng hành của những đôi giày đua marathon đỉnh cao. Nói cách khác, Hoka chưa có phiên bản bền hơn, tiết kiệm hơn của dòng “siêu phẩm” ngày đua giống như các thương hiệu khác với Endorphin Speed, Boston, Magic Speed, Deviate Nitro hay Zoom Fly. Đây là một trong những phân khúc giày chạy phổ biến nhất hiện nay vì chúng mang công nghệ đế plate đến với nhiều người.

> Xem thêm: Top 10 giày chạy bộ nữ bán chạy nhất tại Việt Nam

Hoka Mach X là một giày tập tốc độ tuyệt vời
Hoka Mach X là một giày tập tốc độ tuyệt vời

Mặc dù Hoka Mach 5 rất tuyệt vời cho việc tập tốc độ, nhưng nó không tạo cảm giác đẩy chân mạnh mẽ như một đôi giày tập chuyên dụng do thiếu đế plate. Bên cạnh đó, cảm giác chạy của Mach 5 cũng hoàn toàn khác biệt so với Rocket X 2.

Hoka Mach X lại có rất ít điểm chung với Mach 5. Nó giống với Rocket X 2 hơn ở chỗ cả hai đều sử dụng lớp đệm Pebax ở đế giữa và đế ngoài bằng cao su. Hoka Mach X có trọng lượng 266g cho size nam US 9, nặng hơn đáng kể so với Mach 5 (232g) và Rocket X 2 (cân nặng tương đương Mach 5). Giá của Mach X là $180, cao hơn so với mức giá trung bình của các loại giày tập tốc độ có đế plate.

> Đọc thêm: 10 đôi giày chạy bộ Adidas tốt nhất

Ai nên mua Hoka Mach X?

Người yêu thích Rocket X 2 và đang tìm một đôi giày đem lại cảm giác chạy tương tự nhưng bền hơn và giá cả phải chăng hơn. Mach X chính là lựa chọn hoàn hảo.

Ai không nên mua Hoka Mach X?

Người đang tìm một đôi giày tập luyện có cảm giác chạy giống Mach 5. Mach X mềm hơn, cứng hơn và nặng hơn đáng kể so với Mach 5.

Cảm nhận ban đầu về Hoka One One Mach X

Khi thử Hoka Mach X tại cửa hàng, tôi đã chọn cả size giày thường dùng và lớn hơn nửa size vì form giày Hoka thường có phần mũi và bàn chân trước hơi hẹp. Size lớn hơn nửa size đem lại cảm giác thoải mái hơn nhiều nên tôi đã chọn mua size đó.

Chạy thử nghiệm đầu tiên của tôi là đường chạy tăng tốc 20 km, tốc độ dao động từ 5:45 mỗi km (9:17 mỗi dặm) xuống 4:30 (7:15 mỗi dặm). Tôi thực sự ấn tượng với hiệu suất của Mach X. Giày êm ái và thoải mái ở tốc độ dễ dàng, đồng thời trở nên linh hoạt và nhạy bén khi tăng tốc.

> Có thể bạn quan tâm: 3 đôi giày chạy bộ phối màu đầy “NAM TÍNH”

Giày êm ái và thoải mái ở tốc độ dễ dàng
Giày êm ái và thoải mái ở tốc độ dễ dàng

Hoka Mach X êm hơn dự đoán của tôi và phần đế plate cũng dẻo hơn so với mong đợi. Sự chuyển đổi giữa các bước chạy diễn ra mượt mà và ôm chân tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất dễ dàng để tăng tốc độ.

Mach X khiến tôi liên tưởng đến hai đôi giày khác là Hoka Rocket X 2 và Puma Deviate Nitro 2. Lý do như sau:

  • Giống với Rocket X 2: cả hai đều sử dụng lớp đệm siêu mềm Profly X ở đế giữa.
  • Giống với Deviate Nitro 2: cả hai đều có đế plate dẻo cùng lớp đệm đế giữa năng lượng.

Thân giày (Upper) của Hoka Mach X

Thân giày Hoka Mach X rất tuyệt vời nếu bạn có bàn chân bè trung bình hoặc bàn chân thon hẹp vì tổng thể form giày hơi hẹp và không có phiên bản rộng. Do hơi hẹp nên tôi cần tăng lên nửa size và tôi nghĩ hầu hết người chạy bộ sẽ cần đi lớn hơn nửa size so với size giày thường.

Lưỡi gà mỏng và được may hở một phần. Nó hơi tuột xuống một chút trong khi chạy nhưng lực buộc dây không gây áp lực lên mu bàn chân nên đây không phải vấn đề lớn. Cổ giày được đệm nhẹ và ôm gót rất tuyệt vời nhưng tôi phải sử dụng cách buộc dây runner’s knot.

Lớp lưới trên giày nhẹ nên thoáng khí tốt. Dây giày phẳng, dày và rộng – trông giống như kiểu dây thường thấy trên những đôi giày tập luyện đệm tối đa. Tôi thích dây mỏng hơn như trên Rocket X 2. Logo Hoka phản quang và cũng có một dải phản quang trên gót giày.

> Xem thêm: Điểm Qua 7 Đôi Giày Thể Thao Ấn Tượng Vừa Mới Ra Mắt

Thân giày (Upper) của Hoka One One Mach X
Thân giày (Upper) của Hoka One One Mach X

Đế giày (Sole Unit) của Hoka Mach X

Hoka thường sử dụng tên gọi có chữ “X” cho các mẫu giày có đế plate carbon ở đế giữa, tuy nhiên Mach X chỉ sử dụng đế plate Pebax. Tôi nghĩ tên gọi phù hợp hơn có lẽ là “Hoka Rocket” thay vì “Mach X”.

Đế giữa mềm hơn của Hoka Mach X kết hợp với đế plate Pebax dẻo hơn tạo sự cân bằng hoàn hảo cho một đôi giày phản hồi nhanh nhưng vẫn thoải mái.

Tuy nhiên, tôi muốn đế plate Pebax cứng hơn một chút để cảm giác chạy giống với Rocket X 2 hơn.

> Xem thêm: Adidas Adizero SL: Đôi giày chạy bộ hoàn hảo

Đế giày (Sole Unit) của Hoka One One Mach X
Đế giày (Sole Unit) của Hoka One One Mach X

Nó vẫn cứng hơn nhiều so với đế plate trong Endorphin Speed 3 vì vậy nó phù hợp hơn như một đôi giày tập tốc độ hơn là một đôi giày chạy hàng ngày. Một số giày tập luyện cảm giác quá thoải mái, quá ì trệ khi bạn muốn tăng tốc – Boston 12 và Endorphin Speed 3 là những ví dụ.

Endorphin Speed là người dẫn đầu về mặt phổ biến trong phân khúc giày tập luyện, nhưng Mach X vượt trội hơn ở điểm ổn định và lực đẩy. Hoka Mach X có đế rộng hơn nên cảm giác ổn định hơn nhiều. Đế plate cứng hơn trong Mach X cũng giúp tăng độ ổn định và khiến phần mũi giày phản hồi nhanh hơn.

Xét về tính linh hoạt, Hoka Mach X có thể là đôi giày đa năng nhất mà tôi đã thử nghiệm trong năm nay. Tôi có thể chạy marathon với nó, thực hiện các bài chạy interval, tempo và thậm chí là chạy nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt nhất ở tốc độ 5 phút mỗi km (8:03 mỗi dặm) trở lên vì khả năng hoàn trả năng lượng tốt và bạn cần đạt đến một tốc độ nhất định để cảm nhận được sự hỗ trợ từ đế plate.

Đế giữa của Hoka Mach X có 2 lớp bọt: lớp Profly X ở trên để tạo cảm giác thoải mái và năng lượng, lớp bọt CMEVA cứng hơn ở bên dưới để tăng độ bền và hỗ trợ.

Có nhiều lớp Profly X hơn ở phần trước bàn chân so với gót chân nên phần trước bàn chân có cảm giác mềm hơn phần sau bàn chân và bạn cảm thấy cảm giác lăn tự nhiên về phía trước durante các chuyển đổi bước chạy. Lớp CMEVA ở gót chân kéo dài lên trên để cung cấp thêm độ ổn định cho phía sau của giày.

> Tham khảo bài viết: Lựa chọn loại giày chạy nào phù hợp?

Đế giày (Sole Unit) của Hoka One One Mach X
Đế giày (Sole Unit) của Hoka One One Mach X

Đế ngoài được thiết kế rất tốt và có lớp cao su được bố trí hoàn hảo. Thông thường, trên vùng gót chân ngoài bên, cao su thường không chạm đến mép của đế ngoài, nhưng trên Hoka Mach X, cao su được bọc lên trên mép của đế giữa. Điều này dẫn đến độ bền tốt hơn cho người chạy chạm gót. Đôi giày của tôi hầu như không có dấu hiệu mòn nào và tôi thường làm mòn đế ngoài rất nhanh.

Tuy nhiên, độ bám của đế ngoài hơi thiếu trên bề mặt ướt. Thiết kế đế ngoài phẳng và cao su cứng nên độ bám trên bề mặt ướt không tốt.

Nếu bạn đang có ý định nâng cấp từ Mach 5 lên Mach X thì cần lưu ý rằng trải nghiệm chạy sẽ rất khác. Hoka Mach X có cảm giác êm ái, nảy bật hơn Mach 5 và lớp đệm gót chân không dày bằng. Mach X đa năng và bền hơn nhưng giá cũng cao hơn $40.

Nguồn: Running Shoes Guru

iFitness.vn

Có thể bạn thích

Cung cấp điện giải nhanh chóng cho dân chạy bộ

.
.